มีหลายครั้งเลยใช่ไหมคะที่เราเลื่อนผ่าน Timeline แล้วก็รู้สึกว่าอยากจะกดไลค์ให้ภาพนี้แล้วก็แถมด้วยคอมเม้นท์เจ๋งๆ อีกสักเม้นท์สองเม้นท์ แต่มันจะเก๋แค่ไหนกันนะถ้าเราได้ใช้ภาษาอังกฤษด้วยในการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้? เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีคำไหนบ้างน้าที่หนุ่มสาวฝั่งยุโรปอเมริกันเขาใช้คอมเม้นท์กันบ่อยๆ

commentfb

1. That looks good!

คำนี้จะแปลว่า “นั่นดูดีจัง” ซึ่งเรามาโฟกัสเรื่อง Grammar ของคำว่า Look กันนิดนึงนะคะ คำว่า Look นั้นเป็น Linking Verb หรือว่า Verb ที่สามารถต่อด้วย Adj. ได้ทันทีคล้ายๆ กับพวก Verb to be ค่ะ สำหรับตัวอื่นๆ ก็อย่างเช่น feel (I feel sad), sound (That sounds terrible), taste (This piece of cake tastes delicious) เป็นต้นค่ะ

2. This photo is flawless.

การชมใครด้วยคำว่า Beautiful อาจจะดูจำเจไปหน่อยนะคะ เรามาเปลี่ยนเป็นคำอื่นกันบ้างดีกว่า ซึ่งคำว่า Flawless นี้ก็สามารถแทนที่ Beautiful ได้ในหลายๆ บริบทเลยล่ะค่ะเพราะว่าความหมายของคำนี้ก็คือ “ไร้ที่ติ” นั่นเอง ดังนั้น This photo is flawless. จึงแปลว่า “ภาพนี้มันช่างไรที่ติจริงๆ” สามารถใช้ชมได้ทั้งภาพคน ภาพเซลฟี่ หรือว่าภาพถ่ายวิวก็ยังได้

3. Such a gorgeous picture!

คำว่า Gorgeous นี้จะแปลได้ทั้ง สวยงาม หรูหรา หรือ โอ่อ่าก็ได้ค่ะ ถ้าเราใช้ชมเพื่อนของเราก็จะแปลว่าเธอหรือเขาคนนั้นช่างดูดีมากๆ เลย เพียบพร้อมสุดๆ แต่ในประโยคนี้แฝง Grammar อยู่นิดนึงค่ะซึ่งก็คือคำว่า Such นั่นเอง คำนี้นั้นเราจะใช้ในโครงสร้าง Such+a/an/the/+(Adj)+N เท่านั้นนะคะ จะต้องมีคำนามอยู่ด้วยเสมอเราจะไม่ใช้คำว่า Such gorgeous เด็ดขาด แต่เราจะใช้คำว่า Such a gorgeous+คำนาม เช่น Girl, room, photo หรืออื่นๆ ที่เราอยากจะขยาย

4. You are amazing. / You look amazing.

Amazing นั้นเราอาจจะรู้จักกันในฐานะที่มันแปลว่า มหัศจรรย์ แต่ความหมายของมันมีมากกว่านั้นนะคะเพราะว่าคำนี้นั้นแปลว่า “ดูดี” ได้ด้วย แต่ไม่ใช่ว่าดูดีแบบธรรมดานะ เป็นดูดีแบบมากๆ จนเข้าขั้นอัศจรรย์ใจเลยล่ะค่ะ ถ้าใครได้รับคอมเม้นท์แบบนี้มีหวังได้ยิ้มแก้มปริไปทั้งวันแน่ๆ เลยนะ

5. Stunning!

คำว่า Stunning นั้นก็เป็นอีกคำหนึ่งที่มีความหมายว่า “สวยงาม” แต่เป็นสวยงามชนิดที่ว่าสวยจนคนดูอึ้ง ตะลึงค้างกันไปเลยค่ะ เพราะว่าคำนี้ยังสามารถแปลได้ว่า ที่ทำให้ถูกสลบ ได้ด้วย มันก็คล้ายๆ ว่าถ้าเราชมใครด้วยคอมเม้นท์แบบนี้ก็หมายถึงเขาสวย ดูดี จนทำเอาคนมองอย่างเราแทบจะวางตาไม่ได้เลยล่ะค่ะ

6. Awesome!

เจ๋งสุดๆ ไปเลย! คือคำแปลของคำว่า Awesome นั่นเองค่ะ ซึ่งคำนี้เป็นคำที่ควรจะจดจำไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าคำว่า Awesome นี้เราสามารถใช้ได้กับหลายๆ สถานการณ์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมเม้นท์ใต้ภาพ คอมเม้นท์ชมวิดิโอหรือคลิปร้องเพลงที่เราฟังแล้วชอบก็ได้ค่ะ มีอีกคำหนึ่งนะคะที่คล้ายกันกับ Awesome แต่ว่าความหมายนี่ห่างกันหลายกิโลเลยล่ะค่ะ คำนั้นก็คือคำว่า Awful ที่มีความหมายว่า ยอดแย่ นั่นเอง

7. You are my inspiration.

ถ้าหากใครกำลังติดตามดาราต่างประเทศอยู่และอยากจะคอมเม้นท์ให้กับภาพของพวกเขาใน IG นั้นควรจะจดคำนี้เอาไว้เลยค่ะ คำนี้มีความหมายว่าคุณเป็นแรงบันดาลใจของฉัน บอกให้เขาได้รู้เลยนะคะว่าเรานั้นปลาบปลื้มและยึดเขาเป็น Idol ของเรา ถึงแม้ว่าเหล่าดาราดังจะไม่ค่อยตอบคอมเม้นท์เท่าไหร่ แต่ถ้าเขาได้อ่านแล้วเขาจะต้องภูมิใจมากแน่เลยค่ะ

8. Such a hottie!

มาถึงคิวของคำ Slang กันบ้างนะคะ สำหรับคำว่า Hottie นั้นเป็นคำนามค่ะแปลว่าสาวฮ็อตหรือหนุ่มฮ็อตนั่นเอง เราสามารถใช้คำนี้คู่กับคำว่า Such ได้ทันทีเหมือนกับโครงสร้างที่เราได้เสนอให้ดูไปในข้อ 3 เลยค่ะ

9. Exquisite!

เป็นอีกหนึ่งคำในหมวดของคำว่า สวยงาม นะคะ คำนี้เป็น Adj. เราสามารถนำไปใช้ควบกับคำนามอื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น Exquisite jewelry! หรือ This paint is so exquisite. ซึ่งคำนี้นั้นไม่ได้แปลว่าสวยแบบธรรมดานะคะ แต่เป็นการสวยแบบสง่างาม เลอค่า ประหนึ่งว่าเราเปรียบคนที่เราชมว่าดูดีเหมือนกับเจ้าหญิงเลยนั่นแหละค่ะ เป็นอีกคำที่น่าสนใจนำไปใช้ใช่ไหมล่ะคะ

10. I adore this look!

‘Adore’ เป็น Verb ค่ะ แปลว่ารักหรือชอบแบบประมาณว่าเอ็นดูและหลงใหลเหลือเกิน ถ้าเราเห็นใครแต่งตัวหรือแต่งหน้าได้ถูกใจเรา เราก็อาจจะคอมเม้นท์บอกเขาว่า I adore this look. ที่แปลว่าฉันรู้สึกชอบลุคนี้ของคุณจัง หรืออาจจะใช้เป็นคำว่า Adorable ที่เป็น Adj. แปลว่าน่ารัก น่าทะนุถนอม ก็ได้ค่ะ อย่างเช่น You are so adorable! นั่นเอง 🙂

และนี่ก็คือ 10 คอมเม้นท์น่าใช้เอาไว้บอกถูกใจแทนการกดไลค์นั่นเองนะคะ อ่านแล้วอย่ารอช้ากันดีกว่า นำเอาไปใช้บอกกับคนที่ใช่ใต้ภาพของพวกเขากันเลย! นอกจากจะได้ชมให้คนอื่นได้ยิ้มแล้วตัวเราเองก็จะได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยนะเออ

คอมเมนต์ได้เลย!