ที่มาของคำว่า Christmas

คำว่า “คริสต์มาส” เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ คือ  Christmas บางทีเราก็เขียนย่อ ๆ กันว่า  x’mas  มาจากคำภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse ที่แปลว่า “บูชามิสซาของพระคริสต์เจ้า ซึ่งพบครั้งแรกในเอกสารโบราณในปี ค.ศ. 1038 และในปัจจุบันคำนี้ก็ได้เปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas ค่ะ

christmas-day

ประวัติวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสจัดขึ้นเพื่อเป็นการ “Celebration” หรือ เฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูซึ่งอุปมาว่าตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปีค่ะ พระเยซูทรงประสูติที่เมืองเบ็ธเลเฮ็ม ปัจจุบันอยู่ในประเทศอิสราเอล (แม้ภายหลังนักวิชาการทั่วโลกจะคอนเฟิร์มตรงกันว่า วันประสูติน่าจะเป็นเดือนกันยายนมากกว่า แต่ชาวโลกก็ยังคงยึดเป็นวันที่ 25 ธ.ค. เหมือนเดิม) เทศกาลนี้จึงเป็นการเฉลิมฉลองอย่างแท้จริง นอกจากจะเป็นวันประสูติแล้ว ยังเป็นการฉลองความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์ด้วย

คริสต์มาสเป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวคริสเตียน และมีการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เทศกาลคริสต์มาสถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข เป็น “Festive Seasons” ฤดูกาลแห่งงานรื่นเริง “ ทุกบ้าน ๆ ทุกสถานที่ จะมีการตกแต่งให้สวยงาม อย่างสวยงาม ประดับประดาด้วย  “Christmas decorations” น่ารัก ๆ ใต้ต้นคริสมาสก็จะมีของขวัญเรียงรายไว้รอบ ๆ  เป็นเทศกาลที่ครอบครัวจะกลับไปอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 24-25  ธันวาคม ซึ่งเย็นวันที่  24  หรือที่เราเรียกกันว่า Christmas Eve”  บางบ้านจะมีการรับประทานอาหารอาหารเย็นด้วยกัน  และไปโบสถ์กันในวันที่  25 ธันวาคมค่ะ

ในเทศกาลนี้เราจะมีการมอบของขวัญและอวยพรให้กันและกัน..เด็ก ๆ ต่างก็เฝ้ารอของขวัญจากคุณลุงซานต้าหรือ “Santa Claus”  เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุขและการให้อย่างแท้จริงเลยล่ะค่ะ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ “วันคริสต์มาส”

และวันนี้เราก็มีคำศัพท์น่ารู้เกียวกับวันคริสต์มาสมาฝากกันค่ะ

Ornaments –  ของประดับต้นคริสต์มาส
Christmas Lights – ไฟคริสต์มาส
Poinsettia – ต้นคริสต์มาส
Chimney – ปล่องไฟ
Carolers – คณะประสานเสียงเพลง Christmas
Christmas carols – เพลงคริสต์มาส
The Christmas Wreath – พวงมาลัยวันคริสต์มาส
Holly – ต้นฮอลลี่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ถึงการมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์
Christmas Gifts – ของขวัญวันคริสต์มาส
Stockings – ถุงเท้า
Festivities – พิธีเฉลิมฉลอง
Santa Claus – ซานตาคลอส
Snowman –  สโนว์แมน
Tradition – ขนบธรรมเนียมประเพณี
Reindeer – กวางเรนเดียร์
Goodwill – ความปรารถนาดี
Celebrate – การเฉลิมฉลอง
Jolly – ครึกครื้น รื่นเริง สนุกสนาน

พบกันใหม่คราวหน้า “Merry Christmas!” สุขสันต์วันคริสต์มาส  นะคะทุกคน ^^

คอมเมนต์ได้เลย!