ผมว่าบางคนคงได้มีโอกาสไปช็อปปิ้งในเมืองนอกกันมาบ้าง ทั้งประเทศในแถบยุโรป หรือในประเทศเพื่อนบ้านเรา ซึ่งส่วนมากต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเจรจาซื้อขายกันทั้งนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูเทคนิคการต่อรองราคาภาษาอังกฤษกันเลย ถ้าเราเป็นลูกค้าจะได้ไม่เสียรู้พ่อค้าหัวใสเอาง่ายๆ หรือถ้าเราต้องขายของให้ฝรั่งจะได้ไม่โดนเอาเปรียบกัน  

ในภาษาอังกฤษคำว่า bargain (v.) จะมีความหมายคล้ายกับ haggle (v.) ที่แปลว่าการต่อรองราคา แต่จริงๆแล้วดูเหมือนว่า haggle มันจะมีความหมายไปในเชิงลบ เพราะมันหมายถึงการต่อรองที่มากเกินพอดี!  ดังนั้นถ้าจะต่อราคาต้องระวังให้ดี เป็น bargainer อยู่ดีๆอาจกลายเป็น haggler ที่ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าเหม็นขี้หน้าได้แบบไม่รู้ตัวนะครับ

discount-opt

ต่อรองราคาภาษาอังกฤษ – สำหรับคนซื้อ

That’s too expensive! Let’s do 250 Baht– แพงไปนะพี่ เอาเป็น 250 บาทละกัน (มาถึงก็โจมตีเลย อิอิ)

Can you go any lower? – ลดให้อีกหน่อยเหอะนะ พลีสสสส

That’s all I’m willing to pay – ผมให้ได้แค่นี้นะ เต็มที่ละ

I need to think about it. I might have a look around… – ขอคิดแปบนึงนะ เดี๋ยวผมดูแถวนี้ก่อน (อันนี้ลูกค้าเริ่มหัวหมอแล้วนะ แบบชั่งใจ ไม่ลดไม่ซื้อจริงๆด้วยเอ้า)

Let’s meet halfway – เอางี้พี่ เจอกันครึ่งทางดีกว่า (ประมาณว่าสินค้าราคา 300 บาท เราต่อเป็น 250 แต่คนขายไม่ยอม งั้นเอาเป็น 275 บาทก็แล้วกัน แฟร์ๆ win-win)

bargain-opt

ต่อรองราคาภาษาอังกฤษ – สำหรับคนขาย

It’s a rock-bottom price – เป็นสำนวนครับ rock bottom หมายถึง “ต่ำที่สุด” หมายถึงสินค้านี้ราคาอภิมหาถูกโคตรๆ ไม่สามารถถูกไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว (ขนาดนั้น 555) 

A 10% discount. That’s the best I can do for you – พี่ลดให้แค่ 10% นะน้อง ลดสุดๆแล้วเนี่ย

I make very little money out of it –  ผมได้กำไรแค่นิดเดียวเอง…ต่อขนาดนี้ให้ฟรีเลยมั้ย

Let’s say 300, and you can walk out with a cool t-shirt right now – ใช้พูดเกลี้ยกล่อมลูกค้า ว่าจ่ายเงินตอนนี้ได้ของแน่นอน ซื้อๆเหอะพ่อคู้นนน

I’ll give you 2 for 500 Baht. It’s a bargain! – เอาไปเลย 2 ตัว คิด 500 บาทพอ

ทั้งวาจา ขุดโปรโมชั่น ใช้ลูกล่อลูกชนกันไปมา สุดท้ายถ้าตกลงกันไม่ได้ ยังไงเจอกันครึ่งทาง “meeting halfway” ดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะคนซื้ออยากซื้อ คนขายมันก็อยากขายเนาะ 555

คอมเมนต์ได้เลย!