แอดมินเชื่อว่าน้องๆหลายๆคน คงกำลังเผชิญปัญหา “สิว“และ “รอยแผลเป็น” บนผิวหน้าอันอ่อนวัยของเราอยู่ ใช่รีเปล่า? ทุกวันนี้สิวเป็นปัญหาใหญ่ของวัยรุ่นทั่วโลกคะ เพื่อไม่ให้น้องๆตกเทรน วันนี้ทาง DailyEnglish มีคำศัพท์ง่ายๆ เกี่ยวกับ “สิว” มาให้ดูกัน

อย่างที่เรารู้กันดีว่า สิว นั้นมีหลายประเภท หัวดำ หัวขาว สิวอุดตัน ดังนั้น คำศัพท์ที่ใช้เรียกสิวแต่ล่ะแบบ ก็จะแตกต่างกันไปค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

acne-cartoon-opt

1. acne แอ็ค-นี่ <เวลาออกเสียงอย่าลืมเน้นพยางค์แรกนะคะ >

เห็นกันบ่อยเลยที่เดียวตามผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายต่างๆ หมายถึงสิวที่ปรากฏอยู่ตามใบหน้าและร่างกายของเรานี่แหละค่ะ แต่ลักษณะของ acne คือ สิวที่กระจายไปทั่วใบหน้า ไม่ใช่เม็ดสองเม็ดนะคะ 

2. pimple  พิ้ม-เพิ่ล

คำนี้ฟังดูน่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋มใช่มั้ยล่ะ ? อิอิ แต่อาการมันไม่กระจุ๋มกระจิ๋มเลยนะ =.=
pimple หมายถึง สิวที่เป็นเม็ดๆตามใบหน้า แต่ไม่ได้แพร่หลายไปทั่วเหมือน acne ดังนั้นถ้าเรามีสิวเม็ดเล็กๆ ก็ควรใช้คำว่า pimple นะคะ เหมือนคำกล่าวที่ว่า

“Just because you have one pimple doesn’t mean you have acne.”
แค่มีสิวเม็ดสองเม็ด ไม่ได้แปลว่าคุณมีปัญหาเรื่องสิวหรอกนะจ๊ะ

3. zit ออกเสียงง่ายๆเลย คล้ายกับคำว่า นั่ง ในภาษาอังกฤษ แต่! อย่าลืมออกเสียง Z  กันให้ชัดเจนด้วยนะคะ

สำหรับเจ้า zit นี้เป็นสิวที่มีระดับความรุนแรงมากกว่า pimple มากเลยค่ะ นอกจากนี้ zit ยังเป็นคำ Slang ที่ชาวต่างชาติเค้าใช้เรียก สิว นะคะ ใช้แทน acne กับ pimple ได้

ทั้งหมดนี้คือสามคำง่ายๆ ที่จะทำให้ภาษาอังกฤษกลายเป็นเรื่องสิวๆ สำหรับทุกคนค่ะ ยังมีบทความดีๆอีกมากมาย ค้นหาได้ใน DailyEnglish นะคะ

คอมเมนต์ได้เลย!