เคยเป็นกันไหมคะเวลาที่นั่งทำข้อสอบ Reading ที่เราจะต้องกังวล วิตก ปวดหัว แล้วก็ลงเอยด้วยการกามั่วเสียอย่างนั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ดีเอามากๆ เลยนะคะ จากนี้เป็นต้นไปเราขอพามารู้จักกับ 7 แนวทางการทำข้อสอบ Reading แบบคร่าวๆ ถนัดแบบไหนก็เลือกใช้กันได้ตามสบายเลยจ้า

readtingtesttips

เคล็ดลับที่ 1 : อย่าอ่านบทความทั้งหมดในคราวเดียว

การอ่านบทความทั้งหมดนั้นจะทำให้เราเสียเวลาเป็นอย่างมากเลยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอ่านมาแล้วไม่เข้าใจหรือเหลือเวลาน้อย ในกรณีที่ยังพอมีเวลา ให้อ่านบทความทีละไม่เกิน 5 ประโยคและค่อยๆ ทำความเข้าใจจะชัวร์กว่านะคะ

เคล็ดลับที่ 2 : อ่าน Choice ก่อนเป็นอันดับแรกจะดีที่สุด!

การทำข้อสอบ Reading นี้จะแตกต่างกับการทำข้อสอบแนวอื่นอย่างสิ้นเชิง เพราะว่าเราจะต้องอ่านเยอะๆ (บางทีก็หลายหน้าด้วยสิ) เพื่อมาตอบคำถามเพียงไม่กี่ข้อ ดังนั้นเพื่อเป็นการทุ่นเวลา เราก็ควรจะอ่านตัวเลือกก่อนเลยค่ะ อ่านให้ทราบว่า เอ…เขาต้องการอยากรู้อะไรนะ แล้วค่อยมา Scan หาคำตอบจากบทความเอาทีหลังค่ะ วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาได้เยอะเชียวล่ะ

เคล็ดลับที่ 3 : การอ่านบทความเพียงรอบเดียวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

อ้าว! แบบนี้ก็เปลืองเวลาแย่เลยสิ แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลยค่ะ เพราะว่าวิธีการอ่านที่เราควรใช้สำหรับอ่านหลายๆ รอบก็คือวิธี Scan หรือการอ่านข้ามๆ ไปบ้างและจับใจความด้วยความรวดเร็วนั่นเอง แต่ถ้าหากเร็วเกินไปก็ไม่ดีแน่ๆ เราจึงต้องอ่านหลายรอบหน่อยเพื่อความมั่นใจค่ะ

เคล็ดลับที่ 4 : ให้เลือกทำข้อสอบ Reading เป็นสิ่งสุดท้าย!

ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะว่ามีหลายคนเลยที่อาจจะมัวเสียเวลาไปกับการจมอยู่กับการอ่านบทความที่เขาให้มาจนลืมเวลา อ่านวนไปวนมาและพอรู้ตัวอีกทีก็ไม่มีเวลาทำข้อสอบ Part อื่นเสียเเล้ว ดังนั้นถ้าหากเรารู้จักปรับเวลา อ่านให้เร็วขึ้น ใช้เทคนิค Scan และอ่าน Choice ก่อน เราก็จะสามารถทำได้เร็วขึ้นเยอะเลยค่ะ อีกอย่างก็คือส่วนมากนั้นข้อสอบ Reading จะน้อยข้อและได้คะแนนเท่ากันกับข้ออื่นๆ ที่สั้นกว่า เพราะฉะนั้นเสียเวลามากไปก็ไม่ดีเลยนะคะ

เคล็ดลับที่ 5 : อย่าโดนความยาวของบทความหลอก

บางครั้งบทความที่เขาให้มาก็มักจะยาวเกินสมควรค่ะ คนออกข้อสอบอาจจะนำบทความความยาวสองหน้ามาให้และถามแค่สามข้อเท่านั้น ถ้าหากเราอ่านทั้งหมดซ้ำๆ เพราะกลัวว่าจะพลาดข้อสำคัญไปจะทำให้เราเสียเวลาโดยใช่เหตุค่ะ ดังนั้นก็ย้อนกลับไปที่ข้อ 2 นั่นคือเราต้องอ่าน Choice และ Point ที่เขาถามก่อนถึงจะดีที่สุด

เคล็ดลับที่ 6 : อย่าชะงักเพราะคำศัพท์ที่ไม่คุ้นตา

ข้อนี้แหละค่ะที่ทำให้หลายๆ คนเป๋ไปทั้งๆ ที่ไม่จำเป็น จริงๆ แล้วเราสามารถเดาคำศัพท์จากบริบทได้นะคะ ลองอ่านจากคำรอบๆ เเล้วเดาดูว่าคำศัพท์คำนั้นน่าจะแปลว่าอะไรและอ่านต่อไปค่ะ อย่างงและจมอยู่กับมัน อย่างน้อยๆ ถ้าเราเดาความหมายมันไม่ได้ เราก็พยายามดู Part of Speech ของมันว่ามันทำหน้าที่อะไรในประโยคนะ อาจจะเป็น Adj. หรือ Adv. หรือเปล่า หรือดูว่าศัพท์คำนี้มันน่าจะแปลออกมาเป็นแง่บวกหรือแง่ลบ เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะแล้วค่ะ

เคล็ดลับที่ 7 : ขบวนการหลากสีที่ใช้จับใจความ

เจ้าปากกาสีๆ หรือที่เราเรียกกันว่าไฮไลท์นั้นเป็นมิตรกับนักเรียนนักสอบทุกคนอย่างไม่ต้องสงสัย เราพกเข้าห้องสอบไปเลยค่ะ จะเป็นประโยชน์มากๆ ทีเดียวสำหรับ Part Reading เพราะส่วนใหญ่นั้นข้อสอบจะอนุญาตให้เราขีดเขียนลงไปได้อยู่แล้ว พอเจออะไรสำคัญหรือเป็นไปได้ว่าจะเป็นคำตอบในบทความ เราก็ขีดมันเอาไว้ก่อนในรอบแรกก่อนจะกลับมา Scan อีกครั้งรอบที่สอง มันจะช่วยให้เราโฟกัสได้ถูกจุดมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อ่านแล้วพอจะเห็นกันใช่ไหมคะว่าเจ้าข้อสอบแบบนี้มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย แต่เราก็ต้องเตรียมตัวและฝึกฝนให้พร้อมก่อนสอบทุกครั้งนะคะ เราจะได้เข้าใจการใช้เคล็ดลับและนำมันไปปรับใช้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนค่ะ!

คอมเมนต์ได้เลย!