หนังสือภาษาต่างประเทศในบ้านเราหากจะซื้ออ่านกันอย่างจริง ๆ จัง ๆ แล้วเล่มหนึ่งราคาไม่ถูกเลย คนที่เพิ่งจะเริ่มอ่านหนังสือภาษาอังกฤษก็อาจจะคิดว่ามันคุ้มไหมนะที่ต้องลงทุนซื้อหนังสือเล่มหนึ่งขั้นต่ำเกือบครึ่งพันมาอ่านโดยที่ไม่รู้ว่าจะอ่านได้จบทั้งเล่มหรือเปล่าด้วยซ้ำ ถ้าเราอยากฝึกอ่านภาษาอังกฤษอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ เรามี 5 เว็บไซต์ที่จะให้บริการเราได้เข้าไปอ่านหนังสือฟรีๆ โดยที่ไม่ผิดกฎหมายมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

freewebsitereadbook

Project Gutenberg

เว็บไซต์ Project Gutenberg เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อที่จะรวบรวมหนังสือ (ที่ไม่คิดลิขสิทธิ์อีกต่อไปแล้ว ตามกฎหมายในประเทศของเจ้าของลิขสิทธิ์) เพื่อทำเป็นไฟล์ดิจิตอลและเอาไว้ให้ผู้คนได้เข้าไปหาอ่านกันฟรี ๆ หนังสือส่วนใหญ่ใน Project Gutenberg มักจะเป็นหนังสือที่ขึ้นแท่นคลาสสิก ทั้งหนังสือนวนิยาย บทละคร ปรัชญา ศาสนา สังคมศาสตร์ ฯลฯ จำนวนหลายพันเล่ม นอกเหนือจากจะสามารถเข้าไปอ่านจากหน้าเว็บแล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดออกมาเป็นไฟล์สำหรับอ่านในอุปกรณ์อ่านหนังสือดิจิตอลอย่าง Kindle หรือว่าแทบเล็ต (ที่มีโปรแกรมรองรับ) ได้อีกด้วย

Open Library

เว็บไซต์ Open Library เป็นเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นเพื่อรวบรวมหนังสือมากมาย เปรียบเสมือนเป็นหอสมุดดิจิตอลสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหาข้อมูลหนังสือต่าง ๆ เว็บไซต์นี้มีหนังสือให้อ่านแทบทุกประเภท และแทบทุกเรื่องที่เราสนใจ หนังสือทุกเล่มจะถูกสแกนและเก็บเอาไว้เป็นไฟล์ให้เปิดอ่านเสมือนอ่านหนังสือจริงเลยค่ะ แต่จะแตกต่างกับ Project Gutenberg ตรงที่เราจะไม่สามารถดาวน์โหลดเอกสารใด ๆ ออกมาจากหน้าเว็บได้เท่านั้นเอง

Internet Archive

เว็บไซต์ Internet Archive เป็นเว็บไซต์ที่เก็บและเผยแพร่ข้อมูลหลากหลายมาก หนังสือก็เป็นหนึ่งในนั้น ในเว็บไซต์นี้จะมีหนังสือภาษาอังกฤษให้เลือกอ่านเยอะพอดูซึ่งก็จะมีลักษณะแบบเดียวกับ Open Library คือไม่สามารถดาวน์โหลดออกมาได้ ต้องอ่านเป็นไฟล์สแกนเท่านั้น แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังมีไฟล์หนังสือเสียงให้เข้าไปฟังอีกด้วย ซึ่งก็จะรวบรวมหนังสือเสียงที่สร้างจากนวนิยายคลาสสิกดัง ๆ หลายเล่มเอาไว้เปิดฟังในเวลาที่ไม่สามารถอ่านหนังสือก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน

Bibliomania

เว็บไซต์ Bibliomania เป็นเว็บไซต์ที่เก็บหนังสือ “วรรณคดีและวรรณกรรม” ภาษาอังกฤษที่จัดว่าเป็นงานคลาสสิกเอาไว้ถึง 2000 เล่ม รวมถึงบทวิเคราะห์ของวรรณคดี/วรรณกรรมเรื่องนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน เว็บไซต์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจจะอ่านงานวรรณคดีและผู้ที่ต้องการแห่งศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวรรณคดีมาก ๆ เลยทีเดียว

Read any book

เว็บไซต์ Read any book จะมีหนังสือที่ค่อนข้างใหม่ให้เลือกอ่านเยอะ การอ่านหนังสือในเว็บไซต์นี้ก็คือต้องอ่านออนไลน์ไม่สามารถดาวน์โหลดออกมาได้เช่นเดียวกับเว็บไซต์อื่น ๆ โดยเว็บไซต์นี้จะแบ่งประเภทของหนังสือเอาไว้ให้เลือกอ่านมากมาย ทั้ง Non-Fiction และ Fiction ซึ่งในส่วนของ Fiction ก็จะแบ่งประเภทเอาไว้ให้เลือกอ่านอีกหลากหลายทั้ง Romance, comedy, historical fiction, poetry, classic literature ฯลฯ เรียกได้ว่าทั้งหลากหลายและยังให้บริการกันโดยไม่คิดเงินเสียด้วย ใครที่สนใจอ่านหนังสือแบบไหนก็สามารถเข้าไปเลือกดูกันได้จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งมือถือสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ตั้งโต๊ะอย่างคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คได้เลยจ้า

เห็นไหมล่ะคะว่าช่องทางการเข้าถึงทรัพยากรในโลกอินเตอร์เน็ตนั้นมีไม่น้อยเลย แล้วก็เข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลาโดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย หากทุกท่านมีความต้องการจะอ่านหนังสือโดยที่ยังไม่อยากเสียเงินซื้อมาเก็บไว้เพราะกลัวว่าจะอ่านไม่จบและไม่คุ้มกับที่ลงทุนแล้วล่ะก็ ให้ลองเข้าไปในเว็บไซต์เหล่านี้แล้วเลือกหนังสือเล่มที่ถูกใจอ่านดูก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแบบเล่มมาอ่านเองก็ได้ค่ะ ☺

คอมเมนต์ได้เลย!