ในบ้านเรานี้การจะไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายประมาณหนึ่ง รวมถึงบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องเวลาหรือสถานที่พ่วงมาอีก การจะเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก็เลยดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่หาทางลงไม่ได้สักที แต่อย่างกระนั้นเลย ในยุคดิจิตอลแบบนี้ปัญหาเรื่องเวลาหรือสถานที่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ที่จะแก้ไม่ได้อีกต่อไป

englishwebsites

วันนี้ DailyEnglish จะนำเว็บไซต์สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมด้วยตนเองฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่ายมาให้เลือกไปใช้บริการตามความต้องการของแต่ละคนเลยจ้า

BBC Learning English

ขึ้นชื่อที่สุดสำหรับการเผยแพร่หลักสูตรภาษาอังกฤษฟรีก็คือเว็บไซต์ BBC เว็บไซต์สำนักข่าวที่โด่งดังที่สุดของเกาะอังกฤษนี่เอง โดยเว็บไซต์นี้จะให้เราเลือกว่าเราต้องการศึกษาภาษาอังกฤษในระดับไหน ไม่ว่าจะเป็นระดับ Lower-intermediate,  ระดับ intermediate,  ระดับ Upper-intermediate ไปจนถึงระดับ Advance โดยที่ในแต่ละระดับทางเว็บไซต์ก็จะเตรียมบทเรียนและคำศัพท์ที่เหมาะสมกับพื้นความรู้ที่เราเลือกเอาไว้ ให้ได้ศึกษากันฟรี ๆ นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนเสริมอื่น ๆ อีกอย่างเช่น การออกเสียง (Pronunciation) หรือการเรียนรู้คำศัพท์จากข่าว (Words in the News) เป็นต้น

Easy World of English

Easy สมชื่อจริงๆ สำหรับเว็บไซต์นี้ เพราะเมื่อเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์เขาก็จะให้เลือกเลยว่าต้องการเรียนรู้เรื่องอะไรไม่ว่าจะเป็น ไวยากรณ์ (Grammar), การออกเสียง (Pronunciation), การอ่าน (Reading) และคำศัพท์ (Picture Dictionary) ข้อดีอีกอย่างก็คือหน้าเว็บไซต์ไม่ได้มีลูกเล่นมาก ดังนั้นการเข้าไปเลือกบทเรียนหรือสิ่งที่สนใจจะศึกษาจึงง่าย ไม่ยุ่งยาก ในแต่ละหัวข้อก็จะมีระดับให้เลือกด้วย ถ้าภาษาอังกฤษของเรายังไม่แข็งแรงนักก็ให้เลือก Level 1 และจะมี Level 2, 3 ต่อไปอีก ตามลำดับ

Learn American English Online

เว็บไซต์นี้เป็นการสอนภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน โดยพื้นฐานแล้วภาษาอังกฤษแบบชาวอังกฤษกับภาษาอังกฤษแบบชาวอเมริกันไม่ได้แตกต่างกันมากนัก จะแตกต่างกันเฉพาะคำพูดบางคำ หรือการออกเสียงของคำศัพท์ Learning American English จะจัดหมวดหมู่บทเรียนภาษาอังกฤษเอาไว้ตามระดับได้แก่ blue, red,  yellow,  green,  purple,  orange, และ violet (ระดับ blue ต่ำที่สุด ส่วนระดับ violet คือสูงที่สุด) โดยที่จะสอนทุกอย่างรวมกันในหนึ่งระดับ ทั้งไวยากรณ์และคำศัพท์ นอกจากนั้นก็ยังมีบทเรียนที่เป็นวิดีโออีกด้วย เป็นอีกเว็บไซต์ที่ใช้ง่าย และน่าสนใจมากๆ สำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนภาษาอังกฤษในระดับเริ่มต้นละพัฒนาไปเรื่อยๆ

Learn English Free

Learn English Free เป็นเว็บไซต์สอนภาษาอังกฤษที่มีดีไซน์เรียบและเข้าไปใช้บริการได้ง่ายอีกเว็บไซต์หนึ่ง โดยที่เว็บไซต์นี้จะมีให้เลือกว่าต้องการเรียนรู้เรื่องอะไร ทั้งไวยากรณ์ คำศัพท์ การออกเสียง เกม และบททดสอบ การใช้งานก็มีสามรูปแบบ ในหัวข้อหนึ่งๆ จะมีตัวเลือกให้คลิกเข้าไปอ่านเนื้อหา ดูตัวอย่างการใช้ และสุดท้ายเมื่อศึกษาจนเข้าใจแล้วก็มีแบบทดสอบให้ลองทำเพื่อวัดว่าเข้าใจสิ่งที่อ่านไปหรือไม่ นอกเหนือจากนี้เว็บไซต์นี้ยังมีเกร็ดวัฒนธรรมอังกฤษให้อ่านอีกด้วย

Vocab Sushi

เว็บไซต์สุดท้ายคือเว็บไซต์สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ตัวเอง โดยที่เว็บไซต์นี้จะให้เราเลือกระดับความรู้ของเรา ทั้ง ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย ฯลฯ เพื่อที่จะให้เราเข้าไปเล่นเกมเติมคำและสะสมคะแนนแข่งขันกับคนอื่นๆ นอกจากจะได้เล่นเกมแล้ว ยังทำให้เราได้ขยายคลังศัพท์ของเราเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเว็บไซต์ที่ใช้ง่ายและไม่ใช่การเรียนรู้ที่น่าเบื่ออีกด้วย

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหนึ่งที่เราหาทรัพยากรสำหรับการเรียนรู้ในโลกออนไลน์ได้ง่ายมากๆ เว็บไซต์ที่ DailyEnglish คัดมาให้นี้อาจจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของบริการการเรียนด้านภาษาที่มีอยู่ทั่วไปมากมาย เมื่อได้แหล่งเริ่มต้นแล้ว ลองเข้าไปดูกันนะจ๊ะว่าเว็บไซต์ไหนที่ตอบสนองความต้องการของเราได้ดีที่สุด ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลา สถานที่ และค่าใช้จ่ายอีกต่อไปแล้ว เมื่อมีเวลาว่างหรือเวลาที่สะดวก ทุกคนก็สามารถเริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองได้เลยจ้า

คอมเมนต์ได้เลย!