5 วิธีที่ทำให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นด้วยตนเอง

1745

“การเรียนรู้ต้องเกิดจากการฝึกฝน” คำ ๆ นี้ใช้ได้กับการเรียนรู้ทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นดนตรี กีฬา การศึกษา โดยเฉพาะการเรียนภาษา การฝึกฝนยิ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ DailyEnglish เอา 5 วิธีที่จะทำให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณให้ดีขึ้นมาฝากค่ะ โดยการฝึกฝนผ่านสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้วในชีวิตประจำวันนั่นเอง

improveenglish

1. ดูหนัง/ซีรีย์ที่พากย์เป็นภาษาอังกฤษ

การได้ฟังภาษาอังกฤษบ่อย ๆ จะทำให้เราซึมซับวิธีการเลือกใช้คำศัพท์ในการสื่อสารให้เหมาะสม และยังทำให้เราจำโครงสร้างประโยคที่ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันของเจ้าของภาษาได้ดี นอกเหนือจากนั้นแล้วยังได้เรียนรู้วิธีการออกเสียงที่ถูกต้องของคำต่าง ๆ อีกด้วย เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษก็คือการได้พูดออกมาให้ผู้รับสารเข้าใจได้นั่นเอง

2. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ

นอกเหนือจากการฟังที่เราจะได้ฝึกฝนจากการดูหนังแล้ว อีกทักษะที่สำคัญของการเรียนภาษาก็คือการอ่าน ดังนั้นแล้วคุณจึงจำเป็นต้องหัดอ่านหนังสือที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษด้วยเหตุผลเดียวกับการดูหนัง/ซีรีย์ เพราะเราจะซึมซับการใช้คำศัพท์และการใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้องจากหนังสือได้เช่นกัน และเมื่อเรานำมาใช้จริง เราก็จะไม่ใช้ผิด ที่สำคัญคือหนังสือนั้นใช้ภาษาที่แตกต่างจากภาษาพูด ทำให้เราได้ภาษาอีกระดับหนึ่งด้วย

3. พยายามใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน

Practice makes perfect! การฝึกฝนในทำให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นเมื่อเรารับคำศัพท์และรูปไวยากรณ์เข้าไปแล้ว เราจำเป็นจะต้องที่จะต้องเอาออกมาใช้ให้คุ้นชินเสียด้วย หาโอกาสพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ หรือว่าหาโอกาสเข้าเรียนวิชาที่มีอาจารย์เป็นชาวต่างชาติเป็นผู้สอนเพื่อจะได้ฝึกพูด นอกจากนั้นก็ควรจะฝึกเขียนภาษาอังกฤษทุกวัน โดยที่อาจจะตั้งโจทย์ว่าให้ตัวเองเขียนบันทึกเป็นภาษาอังกฤษวันละหน้าก็ได้

4. เปิดหาคำศัพท์ที่ไม่รู้ทันที

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการไม่ปล่อยให้สิ่งที่เราไม่รู้ผ่านเลยไป ทุกครั้งที่อ่านหนังสือ หรือว่าดูหนัง แล้วพบคำศัพท์ วลี ประโยค ใดที่ไม่เข้าใจ อย่าปล่อยผ่าน ให้เปิดหาความหมายจากพจนานุกรมหรือหาจากอินเตอร์เน็ต ทุกครั้งที่เราทำแบบนั้น เราก็จะได้คำศัพท์ที่จะเอาไว้ใช้เพิ่มขึ้นมาอีก แล้วลองคิดดูสิว่า ถ้าหากเราทำอย่างนี้เป็นประจำ คลังศัพท์ของเราจะกว้างขนาดไหน และมันจะมีผลเนื่องไปถึงการอ่านหนังสือหรือการดูหนัง เพราะเราจะสามารถรับสื่อทั้งสองประเภทนี้ได้อย่างราบรื่น ไม่ต้องคอยสงสัยว่าเขาพูดอะไรกัน หรือนักเขียนเขาจะสื่ออะไรในย่อหน้านั้น ๆ อีกด้วย

5. หาเพื่อนชาวต่างชาติเพื่อฝึกฝนการใช้ภาษา

จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ฝึกฝนภาษากับเจ้าของภาษาอีก ปัจจุบันนี้มีเว็บไซต์มากมายที่เปิดให้เราเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็น PenPal หรือ Interpal ซึ่งจะสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์สำหรับคนที่ต้องการจะฝึกภาษาด้วยส่วนหนึ่ง เมื่อได้ติดต่อกับเจ้าของภาษาเราก็จะมีความกล้าที่จะใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น และได้รับคำแนะนำจากเจ้าของภาษาพร้อมทั้งมีเพื่อนมากขึ้นอีกด้วย

วิธีเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะแทรกซึมอยู่ได้ในกิจวัตรประจำวัน ถ้าทำเป็นประจำและค่อย ๆ สะสมไป ภาษาอังกฤษของคุณจะดีขึ้นโดยที่คุณแทบจะไม่รู้ตัวแน่นอน ลองดูกันนะจ๊ะ

คอมเมนต์ได้เลย!