5 เทคนิคหัดพูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ผล!

8904

ใครมีปัญหากับการพูดภาษาอังกฤษยกมือขึ้น !! ^.^/  กิ๊ฟเป็นอีกคนที่ประสบกับปัญหาการพูดภาษาอังกฤษอย่างรุนแรง…ไม่กล้าและไม่มีความมั่นใจกับการพูดภาษาอังกฤษเลย แต่วันนี้กิ๊ฟทำได้แล้วค่ะทุกคนนน!! เคล็ดลับคือการกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ โดยไม่มีความกลัวหลงเหลืออยู่ (หน้าหนาขึ้นว่างั้น 5555+)

ไม่ใช่ว่ากิ๊ฟจะพูดเก่งประมาณเจ้าของภาษาหรือพูดได้ในระดับดีมากหรอกนะคะ แค่มีความมุ่งมั่นมากๆ กับการพยายามเรียนรู้ที่จะพูดภาษาอังกฤษ และมีเป้าหมายค่ะ เป้าหมายที่จะต้องพูดสื่อสารกับศิลปินต่างชาติสุดที่รักของกิ๊ฟให้ได้ (โอปป้า…ซารางเฮโย แฮ่!!) ซึ่งวันนี้กิ๊ฟจะมาบอกเคล็ดลับให้ทุกคนกันค่ะ

english-speaking-tips1. ฟังให้เยอะๆ

ทุกคนฟังไม่ผิดค่ะ…ฟัง ฟัง และก็ฟังค่ะ พยายามฟังสื่อต่างๆที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นเพลงภาษาอังกฤษ ดูซีรี่ย์หรือภาพยนต์ฝรั่งแบบ SOUNDTRACK ห้ามดูแบบพากย์ไทยเด็ดขาด!! โดยอาจจะเลือกฟังสื่อที่ไม่ยากเกินไปสำหรับผู้อ่าน ก่อนที่จะเริ่มไต่ระดับให้ยากขึ้นเรื่อยๆ โดยการฟังนี้ผู้อ่านจะต้องมีวินัยกับตัวเองนะคะ

ระยะห่างของการฟังก็คือต้องฟังทุกวันค่ะ ทำจนเป็นวิสัยในชีวิตประจำวัน อาจจะเริ่มจาก 30 นาทีต่อวัน เป็น 1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมง 3 ชั่วโมงเพิ่มไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะฟังจากเพลง ซีรี่ย์วันละตอน ดูภาพยนตร์วันละเรื่อง ก็ถือว่าเราได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวแล้วค่ะ

2. เรียนรู้จากภาพ

เคยมั้ยคะที่จะต้องมานั่งจำคำศัพท์แปลกๆ เยอะแยะมากมาย ยิ่งจำ ยิ่งงง กลายเป็นได้หน้าลืมหลังไปซะงั้น.. Y.Y ฉะนั้นกิ๊ฟขอให้ทุกคนเลิกค่ะ เลิกท่องศัพท์แบบเดิมๆ แต่เก่าก่อนที่แค่ทำมา แต่มาเรียนรู้คำศัพท์แบบเป็นภาพแทนดีกว่าจะเห็นผลกว่าเยอะเลยค่ะ…กิ๊ฟยืนยัน!!

3. เลิกท่องแกรมมาร์

ใครเห็นแกรมม่าภาษาอังกฤษแล้วง่วงแบบกิ๊ฟบ้าง (zZZ)  ตั้งแต่เด็กเราได้เจอกับแกรมมาร์ภาษาอังกฤษต่างๆ มากมายเยอะแยะไปหมด ต้องมานั่งท่องตอนก่อนสอบกันเป็นระวิง ซึ่งถ้าท่องเพื่อไปใช้ในการเขียนกิ๊ฟว่ามันโอเคค่ะ …แต่ถ้าจะท่องมาพูด แม่เจ้า!! Tense เอย …. V to be เอย…V-ing เอย.. บลาๆ เยอะไปหมด จะพูดทีต้องมานั่งเรียงประโยคที แค่คิดก็ต้องหายาดมมาดมแก้เวียนหัวเลยค่ะ @.@  ให้ทุกคนพูดไปเลยค่ะ พูดเป็นประโยค Present tense ธรรมดานี่แหละ

4. อย่าแปลเป็นภาษาไทย

ประมาณว่าคิดเป็นไทย จากนั้นแปลเป็นอังกฤษ และ คู่สนทนาตอบมาเป็นอังกฤษ จากนั้นแปลเป็นไทย จากนั้นก็วนกลับไปที่เดิมเรื่อยๆ ซ้ำๆ นอกจากเสียเวลาแล้วยังไม่ทำให้เราพูดอังกฤษดีขึ้นมาเลย…กิ๊ฟแนะนำให้ทุกคนพูดแบบอัตโนมัติ อยากพูดอะไรก็พูดค่ะ…แต่ไม่ใช่พูดไปเรื่อยนะคะ ต้องพูดแล้วมีคีย์เวิร์ดอยู่ในนั้นก็พอแล้วค่ะ พยายามแปลเป็นไทยให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ทำให้เราพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง ตะกุก ตะกัก เพราะเราเสียเวลาแปล เสียเวลานึกคำศัพท์นานเกินไปค่ะ พยายามนึกเป็นอังกฤษไม่ต้องแปลเป็นไทยแค่นี้เราก็สามารถพูดสนทนากับชาวต่างประเทศได้คล่องแล้วค่ะ

5. นำภาษาอังกฤษเข้ามาในชีวิตประจำวัน

เปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัวผู้อ่านทุกอย่างในชีวิตประจำวันเป็นภาษาอังกฤษให้มากที่สุดค่ะ (ประหนึ่งตัวเองเดินอยู่ถนน NY เลยทีเดียว 555+) อาจจะเริ่มต้นง่ายๆ โดยการฟังเพลง ใครที่ติดฟังไทยอย่างเดียว ลองค่ะ…ลองเปลี่ยนมาเป็นเพลงภาษาอังกฤษ ดูละครไทยก็เปลี่ยนมาดูซีรี่ย์ (ไม่มีตบกันแบบละครไทย …แถมเนื้อเรื่องสนุกไม่น้ำเน่าเหมือนละครไทยนะตัวเอง ได้ดูแล้วจะติดใจ 555+)  หรือจะลองใช้ social network เพื่อที่จะหาเพื่อนฝรั่งคุย เราอาจจะเจอเนื้อคู่ เอ้ย เจอมิตรภาพดีๆ ก็ได้นะคะ

เคยดูข่าวแต่ช่องฟรีทีวีของไทยก็ลองเปลี่ยนมาดูข่าวของ CNN หรือ BBC ใครที่อ่านนวนิยายโรแมนติกของไทย หรือนวนิยาย/วรรณกรรมแบบแปลไทย ก็ลองเป็นอ่านต้นฉบับไปเลย เก๋ๆค่ะ ได้ฝึกภาษาด้วยแถมได้ความสนุกด้วย  ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวเลยทีเดียว

เคล็ดลับง่ายๆ ที่กิ๊ฟนำมาฝากเป็นยังไงบ้างคะ…ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะทุกคน เพียงแค่เรามีความตั้งใจและวินัยในการฝึกก็ทำให้เราสามารถพูดอังกฤษได้คล่องปรื๋อได้แล้วค่ะ อยากให้ทุกคนไปลองทำตามดู ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยากจะให้ทุกคนฝึกอยู่ในความพอดี ไม่หักโหมหรือฝืนจนเกินไป ไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิดค่ะ ขนาดเราเป็นคนไทยแท้แต่เรายังต้องเรียนภาษาไทยกันอยู่เลย ฉะนั้นไม่ต้องท้อค่ะ กิ๊ฟเชื่อว่าถ้าเรามีความพยายามมากพอสิ่งที่เราตั้งใจต้องสำเร็จค่ะ…เป็นกำลังใจให้ทุกคนน้า ^ ^

ขอบคุณที่มา:MindEnglish

คอมเมนต์ได้เลย!