การพูดภาษาอังกฤษให้คล่องเป็นสิ่งที่คนไทยหลายๆคนพยายามฝึกฝนมาโดยตลอด แต่การที่เราจะพูดภาษาอังกฤษได้นั้นต้องอาศัยการฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ได้เสียก่อน ปัญหาคือ คำศัพท์ภาษาอังกฤษมีทั้งหมดประมาณ 1 ล้านกว่าคำ แล้วจะจำวิธีออกเสียงให้หมดได้ยังไงล่ะ?

ง่ายมากเลยครับ ในจำนวนนี้ มีไม่น้อยเลยที่ลงท้ายด้วย prefix และ suffix ต่างๆ ถ้าเราออกเสียงคำขึ้นต้น/ ลงท้ายเหล่านี้ได้ถูกต้อง ก็จะเป็นเหมือนแม่แบบที่เอาไปใช้ได้กับคำศัพท์มากมายเลยทีเดียว ผมเอา suffix ยอดนิยมที่เรามักจะอ่านออกเสียงผิดบ่อยๆมาฝากครับ

1. คำที่ลงท้ายด้วย -tion
ออกเสียงถูก เฉิ่น
ออกเสียงผิด ชั่น
ยกตัวอย่างเช่น nation มองปุ๊บสัญชาตญาณบอกให้เราอ่านว่า “เนชั่น” ทันที แต่ถ้าจะออกเสียงให้เหมือนคุณฝรั่งทั้งหลาย…ก็ให้อ่านว่า “เนเฉิ่น”

2. คำที่ลงท้ายด้วย -ing
ออกเสียงถูก อิ่ง
ออกเสียงผิด อิ้ง
อย่างคำว่า working จริงๆแล้วต้องอ่านว่า “เวิร์คคิ่ง” ไม่ใช่ “เวิร์คกิ้ง”

3. คำที่ลงท้ายด้วย -ment
ออกเสียงถูก เหม่นท์
ออกเสียงผิด เม้นท์
คำยอดนิยมอย่าง comment มีแต่คนอ่านว่า คอมเม้นๆๆ ทั้งนั้น กับคนไทยโอเค เข้าใจกัน แต่ถ้าอยากออกเสียงแบบสำเนียงฝรั่งก็ให้อ่านว่า “คอม-เหม่นท์” นะครับ

4. คำที่ลงท้ายด้วย -er/-or
ออกเสียงถูก เอ่อ
ออกเสียงผิด เอ้อ, อ้อ
เช่นคำว่า teacher เราพูดกันอย่างติดปากว่า “ทีชเช่อ” แต่จริงๆแล้วต้องอ่านว่า “ทีชเฉ่อะ”

5. คำที่ลงท้ายด้วย -ty -ly -ry
ออกเสียงถูก ถี่ หลี่ หรี่
ออกเสียงผิด ตี้ ลี่ รี่
อย่าออกเสียงว่า ตี้ ลี่ รี่ ให้ออกเสียงว่า ถี่ หลี่ หรี่ เช่น city ให้ออกเสียงว่า ซิถี่ นอกจากนั้นคำที่ลงท้ายด้วย y อย่าง moneyก็ให้ออกเสียงพยางค์สุดท้ายสั้นๆเป็น มัน-นิ่ ก็พอครับ

ฝึกออกเสียง suffix เหล่านี้ให้ถูกต้องก็สามารถช่วยให้เราพูดภาษาอังกฤษได้อย่าง “เป๊ะ” สุดๆไปเลย สังเกตว่าเคล็ดลับคือการไม่ลากเสียงยาวจนเกินไป แต่ต้องออกเสียงพยางค์สุดท้ายให้สั้นเข้าไว้ แล้วสำเนียงฝรั่งมันจะออกมาเอง ไม่เชื่อลองดู ^^ ขอให้พูดภาษาอังกฤษกันได้คล่องแคล่วกันทุกคนนะครับ

คอมเมนต์ได้เลย!