การเรียนภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะต้องใช้ความพยายามแล้ว ทัศนคติ (attitude) ถือเป็นสิ่งสำคัญมากครับ ถ้าใจเราปิด ไม่อยากรับรู้ภาษาอังกฤษก็คงทำให้เราไม่สนุกกับการเรียนภาษาแน่นอน ต่อให้ได้อาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่เก่งแค่ไหน ถ้าเราไม่ฟังและนำความรู้ไปปรับใช้ก็คงไม่คุ้มหรอกครับที่จะไปจ่ายค่าเรียนแพงๆจริงมั้ยครับ

พูดถึงเรื่องทัศนคติแล้ว เรามาดูกันว่า 5 ข้อห้ามในการเรียนภาษาอังกฤษมีอะไรกันบ้าง

1. ห้ามคิดว่าภาษาอังกฤษตัวเองดีอยู่แล้ว

สำหรับคนที่มีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษที่ดี หรืออยู่ในระดับที่เก่งแล้วก็อาจเลือกที่จะข้ามข้อนี้ไปได้ จริงๆแล้วขึ้นอยู่กับว่าเราพอใจทักษะของตัวเองอยู่ไหนระดับไหน เอาแบบพอสื่อสารกับฝรั่งได้ ทำข้อสอบชิงทุนได้ สอนพิเศษได้ หรือแม้แต่ไปประกวดแข่งขันตามงานต่างๆได้ อันนี้แล้วแต่ครับ
แต่อย่าลืมว่าเรื่องของภาษา ถ้าไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานๆก็อาจทำให้ความสามารถของเราถดถอยลงได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน วันละหลายชั่วโมงเหมือนในต่างประเทศ ขอแนะนำให้พัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองอย่างต่อเนื่องครับ

2. ห้ามดูถูกตัวเองว่าเอาดีไม่ได้ทางภาษาอังกฤษ

ขืนคิดแบบนี้ก็จบกันพอดี แบบนี้เรียกว่าแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเลยครับ ปัจจุบันสังคมเรามีสื่อการสอนภาษาอังกฤษให้เลือกมากมาย เรามีโอกาสมากกว่าผู้ใหญ่สมัยยังไม่มีอินเตอร์เน็ตตั้งเยอะ แต่บางคนยังขาดความเชื่อมั่นในตัวเองทั้งๆที่มีความสามารถเพียงพอที่จะเรียนรู้ภาษาที่สอง ได้อย่างสบายๆ ถ้าเป็นแบบนี้ลองปรับทัศนคติดูครับ ว่าภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

3. ห้ามคิดว่าการเรียนภาษาเป็นเรื่องยาก หรือพรสวรรค์

บางคนอาจเก่งภาษาโดยไม่ต้องพยายามมากนัก แต่บางคนอ่านหนังสือให้ตายยังไงก็จำไม่ได้ ใช้ไม่เป็น แต่จะไปโทษว่าเป็นเรื่องของพรสวรรค์ก็ไม่มีประโยชน์ครับ บางทีคนที่เรามองว่าเก่ง เขาอาจต้องผ่านอะไรมาเยอะก่อนจะมาถึงจุดนี้ เพราะทักษะภาษาอังกฤษมันสามารถสร้างและสั่งสมได้จริงๆ แทนที่เราจะไปอิจฉาคนอื่น สู้เอาเวลามาให้กับการเรียนภาษาของตัวเราเองดีกว่าจริงไหม?

4. ห้ามผลัดวันประกันพรุ่งในการเริ่มฝึกฝนภาษา

มันเป็นเรื่องยากที่เราจะทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ และสำหรับหลายๆคนแล้ว การมานั่งท่องตำราภาษาอังกฤษ หรือเปิดอ่าน dictionary ทั้งวันคงเป็นเรื่องน่าเบื่อแน่นอน ทำให้เกิดความคิดที่ว่า “ไม่เป็นไร ยังมีเวลาอีกมาก” หรือ “เดี๋ยวค่อยอ่านทีหลังแล้วกัน” ซึ่งการ procrastinate แบบนี้ยิ่งทำให้เราปิดโอกาสตัวเองไปอีกครับ เรื่องแบบนี้ไม่มีใครมาบังคับเราได้นอกจากตัวเราเอง ที่จริงแล้วการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษวันนี้จะส่งผลประโยชน์ที่ดีต่ออนาคตเรามากมายเลยนะ

5. ห้ามคิดว่าตัวเองไม่มีเงินเรียนภาษา

จริงอยู่ที่คอร์สสอนภาษาอังกฤษมีราคาแพงตามระดับคุณภาพและจำนวนชั่วโมง แต่อยากให้ทุกคนลองมองโอกาสใกล้ตัวครับ อย่างเช่นอาจารย์ฝรั่งที่เดินไปเดินมาในโรงเรียนก็เข้าไปพูดกับเขาสิครับ ทักทายด้วยประโยคแสนจะเบสิคอย่าง “Hi, how are you doing?” ก็ได้ แล้วก็ลองถามคำถามอีกนิดหน่อย บางคนอาจมองว่าคงไม่ได้อะไร แต่สิ่งที่ได้คือ ความกล้า ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเรียนภาษา
ถ้าเราสักแต่เรียนในห้อง แต่ไม่เอาไปใช้ในการสนทนาจริงก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นอย่าไปคิดว่า เรียนภาษาอังกฤษต้องใช้เงินเยอะครับ มีอีกตั้งหลายวิธีให้เราฝึกฝน อย่างโหลดหนังฝรั่งมาดู เปิด Youtube ฟังเพลงฝรั่ง เป็นต้น

การเรียนภาษาอังกฤษจะมีผลต่ออนาคตของเราพอสมควร เพราะสมัยนี้ธุรกิจต่างๆก็ต้องมีคู่ค้าเป็นชาวต่างชาติ ผู้บริหารระดับ CEO จึงต้องใช้ภาษาอังกฤษได้ พูดเป็น ถ้าเรามีความสามารถตรงจุดนี้ก็จะทำให้เรามีโอกาสมากกว่าคนที่ไม่มีครับ ขอให้ทุกคนสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษนะครับ

คอมเมนต์ได้เลย!