5 วรรณกรรมแนะนำ สำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษระดับสูง

4852

การเรียนภาษาอังกฤษในระดับที่สูงขึ้น จะไม่ได้มองเพียงแค่เฉพาะความเข้าใจและการใช้ภาษาเท่านั้น แต่จะเรียนลึกไปถึงวัฒนธรรมการใช้ภาษา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเรียนวรรณกรรม วรรณกรรมภาษาอังกฤษมีหลายเล่มที่คนที่สนใจจะศึกษาภาษาอังกฤษควรจะรู้จักเอาไว้ค่ะ

novelsforadvancedlearners

A Christmas Carol  

ถ้าพูดถึงนักเขียนชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงคนแรกเลยที่จะต้องพูดถึงกันก็คือ Charles Dickens นักเขียนสายสัจนิยมที่เขียนงานสะท้อนสังคมของประเทศอังกฤษ ซึ่งเขามีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1812 จนถึง ค.ศ. 1870 นวนิยายของ Dickens มีหลายเรื่องที่โด่งดัง แต่เรื่องหนึ่งที่โด่งดังชนิดที่ไม่มีใครไม่รู้จักเลยก็คือ A Christmas Carol เป็นนิยายขนาดสั้นมีสาระสอนใจที่ไม่มีใครไม่รู้จักเพราะผู้คนชอบนำมาเล่าสู่กันฟังในช่วงค่ำคืนคริสต์มาส ดังนั้นคนที่คิดจะเรียนภาษาอังกฤษในระดับมหาวิทยาลัยควรจะหาอ่านเอาไว้นะจ๊ะ และเนื่องจากหนังสือเล่มนี้แต่งไว้นานแล้ว จึงมีรูปแบบดิจิตอลให้ได้อ่านฟรี ๆ ที่นี่

Pride and Prejudice

นิยายอีกเล่มจากนักเขียนหญิงชาวอังกฤษนาม Jane Austen ผู้ซึ่งเป็นนักเขียนหญิงคนแรก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในวงการน้ำหมึกของประเทศอังกฤษ Pride and Prejudice เป็นหนังสือที่นักเรียนวรรณคดีอังกฤษแทบทุกคนต้องเคยผ่านตามาก่อน เพราะเป็นเล่มสำคัญของยุคสมัยทีเดียว หากใครสนใจจะลองอ่านหนังสือเล่มนี้ดู ก็หาอ่านฟรีได้จากที่นี่

The Great Gatsby

นวนิยายขนาดไม่ยาวของ F. Scott Fitzgerald เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่ถูกนำมาใช้ในชั้นเรียนวรรณคดีอเมริกันระดับมหาวิทยาลัยบ่อย ๆ เพราะโด่งดังมากและมีเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคมอเมริกัน เล่มนี้จึงถือเป็นวรรณกรรมที่แต่งด้วยภาษาอังกฤษที่จำเป็นต้องผ่านตาคนที่ตั้งใจจะเรียนภาษาอังกฤษในระดับมหาวิทยาลัยมาบ้าง และเนื่องจากหนังสือเล่มนี้แต่งขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว เราจึงสามารถหาอ่านได้ฟรีเช่นกัน ที่นี่

Hamlet

แน่นอนว่าถ้าตั้งใจจะเรียนภาษาและวรรณคดีอังกฤษ นักเขียนที่ชื่อว่า William Shakespeare จะเป็นคนที่เรามองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด Hamlet เป็นบทละครแนวโศกนาฏกรรม (Tragedy) ที่ถูกเลือกมาใช้เรียนบ่อยอยู่เหมือนกัน ในวิชาเรียนเกี่ยวกับวรรณคดีภาษาอังกฤษ ดังนั้นแล้วถ้ามีความสนใจด้านภาษา วรรณกรรม และวัฒนธรรมของอังกฤษก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องได้อ่านงานของนักเขียนเลื่องชื่อท่านนี้ไว้บ้าง เช่นเดียวกันกับเล่มอื่น ๆ ที่แนะนำมาก่อนหน้านี้ บทละครเรื่องนี้ก็มีให้อ่านฟรีเหมือนกัน ที่นี่

Frankenstein

ทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อปีศาจแฟรงเกนสไตน์กันมาบ้าง แต่เรื่องราวต้นกำเนิดของเจ้าปีศาจตัวนี้ไม่ได้เป็นอย่างที่เรา ๆ เข้าใจกัน เพราะนิยายเล่มนี้ของ Mary Shelley สร้างขึ้นด้วยพื้นฐานความคิดและสไตล์การเขียนที่ถูกปลูกปั้นด้วยสังคมตะวันตกในสมัยนั้น ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเป็นอีกเล่มที่ได้รับเลือกให้นำมาใช้เรียนกันในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งทุกคนที่สนใจจะเรียนด้านนี้ก็ไม่ควรจะพลาดการศึกษาตัวบทนี้เอาไว้ล่วงหน้าก่อนนะจ๊ะ อ่านฟรีได้ที่นี่

หนังสือที่ DailyEnglish แนะนำให้ได้ลองสัมผัสดูนี้ แท้จริงแล้วเป็นเพียงเสี้ยวเดียวของหนังสือวรรณกรรมภาษาอังกฤษที่น่าอ่าน น่าสนใจ และจำเป็นต้องเรียนรู้ในการศึกษาระดับที่สูงขึ้นไป ลองสัมผัสหนังสือวรรณกรรมชั้นดีของภาษาอังกฤษเหล่านี้เพื่อเตรียมตัว หรือค้นหาตัวเองว่าชอบที่จะศึกษามันมากน้อยแค่ไหน เพื่อการตัดสินใจในการศึกษาภาษาอังกฤษให้ลึกซึ้งกว่าเดินกันดูนะคะ

คอมเมนต์ได้เลย!