การเขียนเรียงความที่ดี นอกเหนือจากเนื้อหาที่เรามีอยู่สำหรับเขียนลงไปแล้ว สไตล์การเขียน การสะกด และไวยากรณ์ก็สำคัญไม่เป็นรองเหมือนกัน เพราะถ้าหากเรามีไอเดียดี แต่ไม่สามารถอธิบายออกมาผ่านการใช้ภาษาได้ ไอเดียของเราก็จะสูญเปล่าและไม่มีใครเข้าใจ เวลาที่เราเขียนเรียงความเสร็จ ถึงควรแลกกับเพื่อนแล้วตรวจทานก่อนส่งงานชิ้นนั้นๆ เพื่อลองดูว่าคนอื่นอ่านงานของเรารู้เรื่องหรือไม่ แต่ใครจะมานั่งอ่านให้เราตลอดล่ะ จริงไหม? วันนี้ DailyEnglish มีตัวช่วยดีๆ มานำเสนอ ซึ่งก็คือเว็บไซต์ที่จะช่วยตรวจทานเรียงความให้เรานั่นเอง

proofreadingwebsites

SpellCheckPlus

เว็บไซต์ที่ให้บริการตรวจสอบการสะกดคำและไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ โดยวิธีการก็คือให้คัดลอกเรียงความที่เราเขียน (จะให้ดีคัดลอกไปทีละย่อหน้า) จากนั้นวางลงในกล่องที่หน้าเว็บไซต์ โปรแกรมจะตรวจสอบคำที่สะกดผิดและแนะนำให้ทันทีว่าคำที่เราต้องการจะเขียนคือคำไหน (มีคำขึ้นมาให้เลือก ตัวไหนสะกดผิดคำจะขึ้นสีแดง) เป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่ไม่มีเวลามากพอจะมานั่งตรวจตราด้วยตัวเอง ซึ่งก็อาจจะหลุดรอดไปได้จ้า

After the Deadline

เช่นเดียวกับเว็บไซต์ที่ให้บริการตรวจสอบเรียงความทั่วไป วิธีใช้เว็บไซต์นี้ก็ไม่ต่างกัน ให้คัดลอกเรียงความของตัวเองแล้ววางลงในกล่อง จากนั้นกดปุ่ม “Check Writing” แล้วเว็บไซต์ก็จะตรวจสอบงานเขียนของเราว่ามีความผิดพลาดตรงไหนบ้าง ตรงไหนที่เป็นสีแดงหมายความว่าเราสะกดผิด ตรงไหนที่เป็นสีเขียวหมายความว่าไวยากรณ์ของเราอาจจะมีความผิดพลาด ตรงไหนที่เป็นสีน้ำเงินหมายความว่าอาจจะมีวิธีเขียนประโยคนั้นให้แตกต่างออกไป ถ้าเราวางเม้าท์ลงไปตามจุดต่าง ๆ โปรแกรมก็จะขึ้นข้อความแนะนำมาให้เราเองจ้า

PaperRater

เว็บไซต์นี้มีวิธีการใช้เหมือนกันกับสองเว็บไซต์ที่เราอธิบายไว้แล้วด้านบน แต่ข้อดีก็คือเราสามารถเลือกก่อนได้ว่างานเขียนของเรานั้นเป็นงานเขียนระดับไหน (ระดับประถม – มัธยม – ปริญญาตรี – ปริญญาโท – ปริญญาเอก) และยังสามารถเลือกได้ว่าเป็นงานเขียนประเภทไหน (จดหมายธุรกิจ – เรียงความ – วิทยานิพนธ์ – เรื่องสั้น ฯลฯ) เมื่อเลือกแล้วมันก็จะตรวจดูความเหมาะสมของคำศัพท์และรูปประโยคให้แก่เรา ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ Paperrater.com นี้ยังมีฟังชั่นตรวจหา Plagiarism (การคัดลอก) ด้วย หากเราเผลอลอกประโยคของใครมาโดยไม่ได้ตั้งใจ จะได้รู้เท่าทัน (ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากในการศึกษาระดับสูง บางที่เมื่อพบว่ามีการลอกในงานโดยไม่ให้เครดิตเจ้าของข้อมูล อาจจะถูกปรับตกได้เลยนะจ๊ะ)

Hemingway Editor

เว็บไซต์นี้จะแตกต่างจากที่นำเสนอมาก่อนหน้านี้สักหน่อย เพราะสโลแกนของเว็บไซต์นี้คือ Hemingway App makes your writing bold and clear. มันจะไม่ได้ตรวจไวยากรณ์หรือแก้คำศัพท์ที่ผิดให้เรา แต่จะปรับสไตล์การเขียนให้งานเขียนของเราอ่านเข้าใจได้ง่าย และสละสลวยเหมือนกับงานเขียนของ Ernest Hemingway นักเขียนชาวอเมริกันที่โด่งดังและขึ้นชื่อเรื่องการเขียนหนังสืออย่างตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม และไม่ลวดลายจนเกินงามนั่นเอง

ขั้นตอนการใช้เว็บไซต์นี้ก็ไม่ได้ต่างจากโปรแกรมอื่นที่กล่าวมาก่อนแล้ว เมื่อเราวางข้อความส่วนที่เราเขียนลงไป เว็บไซต์จะวิเคราะห์ให้ว่ามีประโยคไหนที่อ่านยาก/อ่านยากจนเกินไป ประโยคไหนที่มีวิธีเขียนให้ง่ายกว่านี้ การเลือกใช้คำวิเศษณ์ (adverb) อื่น ๆ หรือว่าการใช้ประโยคกรรมวาจก (Passive Voice) นอกเหนือจากนี้ก็ยังให้ระดับงานเขียนของเราด้วยว่าโดยรวมแล้วอยู่ในระดับไหน

เห็นไหม เคล็ดลับการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษให้ดีไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงเรามีแนวคิดที่น่าสนใจและลงมือเขียน ปล่อยให้หน้าที่การตรวจตราเป็นของเจ้าเว็บไซต์อำนวยความสะดวกเหล่านี้ เราก็จะสามารถผลิตเรียงความดี ๆ ที่มีทั้งเนื้อหาที่น่าสนใจและภาษาที่สละสลวยออกมาได้แน่นอนจ้า

คอมเมนต์ได้เลย!