วันนี้เราจะพาทุกคนไปชิมอาหารกันค่ะ นอกจากคำว่า delicious ที่เราใช้เพื่อบ่งบอกความอร่อยของอาหารแล้วนั้น ยังมีคำศัพท์อีกหลายคำ ที่เราสามารถใช้อธิบายถึงรสชาติอาหารได้ ซึ่งน่าสนใจมากทีเดียว อย่างเช่น ถ้าอาหารอร่อยมากๆ เหมือนกินแล้วฟินไปถึงสวรรค์ เราจะใช้คำไหนอธิบายดี วันนี้เราลองไปเรียนรู้คำศัพท์ที่ใช้บอกรสชาติของอาหารกันค่ะ
1.Acerbic (อะเซอ’บิค)
sour, bitter, or having an acidic flavor
Acerbic คือรสชาติที่มีความเปรี้ยวอมฝาด คำนี้น่าจะเหมาะกับผลไม้ไทยหลายชนิดนะคะ อย่างเช่นมะยม หรือมะขามป้อมเป็นต้นค่ะ
2.Ambrosial (แอมโบร’เฌอล)
having an exceptionally satisfying taste and/or smell
Ambrosial ให้ความรู้สึกแบบอาหารรสเลิศ เปรียบเหมือนอาหารทิพย์ ดีงามทั้งรสชาติและกลิ่นที่หอม
3.Brackish (แบรค’คิช)
salty tasting
Brackish คืออาหารที่มีรสเค็ม โดยปกติเราจะใช้คำว่า salty ใช่ไหมคะทีนี้พอได้รู้คำศัพท์ใหม่แล้ว ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ
4.Delectable (ดิเลค’ทะเบิล)
exquisitely delicious and delightful
Delectable ก็หมายความอร่อย เหมือนกันค่ะ อร่อยแบบน่าปลื้มปริ่ม อร่อยมากๆ จะได้ยินบ่อยๆในรายการทำอาหารของฝรั่งค่ะ
5.Dulcet (ดัล’ซิท)
having a gentle sweetness
Dulcet เป็นความอร่อยแบบนุ่มนวล หวานหอมค่ะ อารมณ์เหมือนตอนทานเค้ก หรือของหวาน ผู้หญิงน่าจะเข้าใจดีนะคะ ^^
6.Fetid (เฟท’ถิด)
smelling awful and unpleasant
Fetid คำนี้ตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะหมายถึงการมีกลิ่นที่แย่ กลิ่นสาบๆ ประมาณว่าเราเก็บทุเรียนทอดไว้นาน เมื่อจะนำมารับประทานก็จะได้กลิ่นสาบๆ แบบนั้นเลยค่ะ
7.Flavorful (เฟล’เวอะฟุล)
full of flavor, tasty
Flavorful คืออาหารที่เต็มไปด้วยรสชาติอย่างท่วมท้น หรือว่าอร่อยมากๆ นั่นเองค่ะ
8.Gammy (แกมมี่)
having the flavor or aroma of game, often connotes a slightly spoiled quality
Gammy คืออาหารที่มีกลิ่นฉุน ส่วนมากเราจะใช้อธิบายถึงอาหารที่มีกลุ่นตุๆ หรืออาหารบูดค่ะ
9.Heat (ฮีท)
referring to the amount of spice in food
Heat ให้ความรู้สึกกับรสชาติที่เผ็ดร้อน อย่างเช่น ต้มยำกุ้ง หรือแกงเหลือง เป็นต้น ทีนี้พอเรารู้สึกว่าอาหารนั้นมันมีรสชาติเผ็ดร้อน ก็ลองใช้คำว่า heat แทนที่จะพูดว่า spicy เพียงอย่างเดียวดูสิคะ เก๋ๆค่ะ
10.Insipid (อินซิพ’พิด)
Insipid คือ จืดชืด อาหารนี่ไม่มีรสชาติเลยค่ะ
11.Luscious (ลัส’เชิส)
Luscious ให้รสชาติที่หอมหวาน มีความหวานฉ่ำ ใช้อธิบายรสชาติของเค้ก หรือขนมที่มีรสหวานหอมได้ดีนะคะ
12.Mature (มะชุ’เออร์)
fully developed or reaching a desired state
Mature ส่วนมากที่เคยได้ยินกันจะแปลว่าเป็นผู้ใหญ่ใช่ไหมคะ แต่พอมาใช้กับรสชาติ Mature แปลว่า รสชาติที่สุกงอม พร้อมรับประทานแล้ว เหมือนกับ ผลไม้ที่สุกเต็มที่พร้อมรับประทานแล้วนั่นเองค่ะ
13.Palatable (แพล’ละทะเบิล)
an okay taste, not particularly amazing but not awful
Palatable ก็คือ รสชาติงั้นๆอะ ประมาณว่า ก็ไม่ได้อร่อยขนาดนั้นแต่ก็ไม่ได้แย่ ก็พอกินได้นะเธอ
อะไรแบบนี้ค่ะ
14.Piquant (พี’เคินทฺ)
a spicy and sharply stimulating flavor
Piquant เป็นรสชาติเผ็ด หรืออาหารที่มีรสจัดจ้านค่ะ ที่เป็นแบบเผ็ดด้วยแล้วก็หวานเปรี้ยวจี้ดจ๊าด นึกถึงอาหารประเภทยำต่างๆเลยค่ะ
15.Rich (ริช)
full-bodied, heavy, robust; often used to describe overly buttery food
Rich คือ รสชาติที่เข้มข้นมาก มักจะใช้อธิบายอาหารมีส่วนผสมของเนยในจำนวนมากๆค่ะ
16.Saccharine (แซค’คะริน)
overly sweet or syrupy
Saccharine คือ ความหวานที่แท้จริง หวานเกินไป จะหวานไปไหนจ้ะ อารมณ์แบบนั้นเลยค่ะ
17.Sharp (ชาร์พ)
a strong bitter flavor
Sharp คือรสชาติที่ขมมาก ลองนึกถึงบอระเพ็ดดูสิคะ แค่คิดก็ขมแล้วค่ะ
18.Toothsome ( ทูธซัม)
delicious and appetizing, often tasty, healthy and fresh
Toothsome นี่แปลได้ว่า โอชาเลิศรส อร่อยเลิศครัวคุณหวีดยกนิ้วเลยค่ะ นอกจากจะอร่อยแล้ว มันยังหมายถึงความอร่อยที่ดูสดใหม่และสุขภาพดีด้วยนะคะ ไม่ใช่อร่อยธรรมดานะเนี่ย
19.Unctuous (อังคฺ’ชูเอิส)
oily-tasting, containing a rich slipperiness
Unctuous คือรสชาติมันๆที่แบบเป็นน้ำมัน ให้ความรู้สึกมันเยิ้ม มันๆลื่นๆ เหมือนเวลาเราทานของทอดที่ยังไม่สะเด็ดน้ำมันแบบนั้นเลยค่ะ
20.Woodsy (วูดซี)
earthy, dirt-like taste, like mushrooms
Woodsy คำนี้อธิบายยากนะคะ เพราะฝรั่งเค้าใช้อธิบายรสชาติของเห็ด ที่พอทานแล้วให้รสชาติเหมือนทานดิน แต่ถ้าใครเคยลองลูกอมของแฮร์รี่พอตเตอร์ คงพอจะนึกออกนะคะว่ารสดินเป็นยังไง อิอิ
เห็นไหมคะ นอกจากคำว่าอร่อย หรือ delicious ที่เราใช้กันจนคุ้นเคย ฝรั่งเค้าก็ยังมีศัพท์ที่อธิบายถึงความอร่อย ให้เรารู้สึกว่านี่มันอร่อยเกิน delicious ไปแล้วนะ อย่างคำว่า Toothsome ที่แปลว่าอร่อยเลิศ หรือ การอธิบายรสชาติแบบอื่นๆ ซึ่งก็มีความน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวนะคะ
ยังไงก็ลองจำแล้วนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองเราจะอร่อยได้เก๋ไก๋กว่าคนอื่นแน่นอนค่ะ
ขอบคุณที่มาจากหนังสือ FOOD ANATOMY
คอมเมนต์ได้เลย!