ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า Brand name หรือ ยี่ห้อ นั่นก็คือเครื่องหมายการค้าของสินค้าต่างๆมากมาย เป็นการจดทะเบียนของบริษัทผู้ผลิตโดยที่บริษัทอื่นๆจะนำมาใช้ต่ออีกไม่ได้  อ๊ะ อย่าเพิ่งแปลกใจว่าวันนี้ทำไมเรามาแปลกแหวกแนว จริงๆแล้วเราอยากจะแนะนำชื่อแบรนด์ต่างๆที่เราสามารถนำมาใช้เป็นคำศัพท์ได้โดยไม่ผิด เพราะเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป เข้าใจในคนหมู่มาก เอ๊ะ แล้วมันมีคำไหนบ้างนะ? ตามมาดูได้เลย!

18-%e0%b8%8a%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b9%8c%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%9b

1. Jet ski (เจ็ท เสอะกี)

มันคือเจ็ทสกีที่เราๆเข้าใจกันนั่นแหละค่ะ หากจะเรียกตามชื่อเต็มก็คงต้องใช้คำว่า Watercraft (ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนบนผิวน้ำ) ขอบคุณโรงงาน Kawasaki Heavy ที่ทำให้เราเรียกเจ้ายานพาหนะนี้ด้วยชื่อเท่ๆแทน

2. Bubble wrap (บับโบ้ว แรว๊พ)

วัตถุประสงค์หลักของเจ้าบับเบิ้ลนี้คือใช้ลดความเสียหายของวัตถุในการกระแทก และลำดับถัดมาคือการบีบให้เกิดเสียงเป๊าะแป๊ะแก้เครียด 555 จริงๆแล้วคำว่า Bubble Wrap คือเครื่องหมายการค้าของวัสดุห่อกันกระแทกจากบริษัท Sealed Air Corporation นั่นเอง

3. Jacuzzi (จากุ๊ชฉิ)

ทุกคนคงรู้จักอ่างจากุซซี่กันใช่ไหมล่ะคะ นอกจากอ่างอาบน้ำร้อนหรืออ่างน้ำวนแล้ว บริษัทจากุซซี่ยังผลิตที่นอนและสุขภัณฑ์ด้วยนะ แต่ที่คนจำได้และเรียกติดปากก็คงจะมีแต่เจ้าอ่างอาบน้ำนี่แหละ

4. Ping pong (พิงพอง)

ใครจะไปนึกว่ากีฬาปิงปองนี้ก็เคยเป็นชื่อยี่ห้อมาก่อน โดยบริษัท Parker Brothers ได้เป็นผู้ตั้งชื่อแบรนด์นี้ตามเสียงกระทบของลูกปิงปอง (Table Tennis) ไม่น่าเชื่อว่ามันจะกลายมาเป็นคำศัพท์ที่นิยมใช้ในบ้านเราขนาดนี้

5. Polaroid (โพลารอยด์)

กล้องโพลารอยด์ก็ใช่นะจ๊ะ โดยบริษัท Polaroid Corporation ได้เป็นผู้ก่อกำเนิดคำศัพท์นี้ขึ้นมา เป็นการใช้เรียกกล้องถ่ายภาพแบบสำเร็จรูป (Instant Camera)ได้เก๋ไก๋ทีเดียวเชียว

6. Post-it (โพส ถิท)

นี่ถ้าไม่ไปค้นดูก็คงไม่รู้ว่านี่มันเป็นชื่อยี่ห้อกระดาษโน๊ตติดได้ของบริษัท3M แน่ๆ ต้องขอบคุณผู้ผลิตที่ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยคพร้อมชื่อเรียกที่ใช้ง่าย ติดปาก และเป็นที่เข้าใจตรงกันแบบนี้จริงๆ

7. Roller blade (โรลเลอะเบลด)

Rollerblade เป็นยี่ห้อรองเท้าสเก็ตล้อแถวเดียว ผลิตโดยบริษัท Nordica โดยก่อนหน้านี้รองเท้าสเก็ทมักจะมี 4 ล้อ แบ่งเป็น 2 ล้อ ต่อจำนวน 2 แถว ส่วนรองเท้าสเก็ตแบบล้อแถวเดียวนี้จะมี 3-5ล้อในแถวเดียว คนเลยนิยมเรียกรองเท้าสเก็ตแบบล้อแถวเดียวว่าโรลเลอร์เบลด นอกจากนี้ เจ้าโรลเลอร์เบลดส์ยังสามารถใช้เป็นคำกริยาได้ด้วยนะ (…to rollerblade)

8. Scotch tape (เสอะก็อช เท้พ)

ถ้าจะเอ่ยถึงสกอตช์เทป ภาพที่ทุกคนนึกถึงก็คงเป็นเทปกาวใสไร้สีกันใช่ไหม ถูกต้องแล้วค่ะ สกอตช์เทปเป็นคำที่ใช้เรียกเทปใสนั่นเอง บริษัท 3M เป็นผู้สร้างสรรค์อีกแล้วครับท่าน

9. Ziploc bag (ซิปล็อค แบ๊ก)

ถุงซิปล็อคเป็นคำที่ใช้เรียกถุงที่มีตัวล็อกช่วยป้องกันไม่ให้อากาศไหลเข้าไปภายในถุงได้ และเจ้าถุงสุดเจ๋งนี้ถูกผลิตโดยบริษัท S.C. Johnson & Son

10. Fiberglass (ไฟ้เบ้อ กล๊าส)

เจ้าไฟเบอร์กลาสเป็นชื่อเล่นของวัตถุใยแก้ว (Glass wool) ที่เรารู้จักกันดี เป็นวัสดุโปร่งแสงที่ผลิตโดยบริษัท Owens Corning

11. Google (กูเกิล)

อาจารย์กูของเราก็เป็นหนึ่งในชื่อยี่ห้อเหมือนกันนะ โดยคำว่ากูเกิ้ลในปัจจุบันเรานำมาใช้แทนระบบสืบค้นทางอินเตอร์เน็ตทั่วๆไป แถมยังสามารถใช้เป็นคำกริยาได้ด้วยเช่นกัน (…to google)

12. Hula hoop (ฮูล่า ฮู้พ)

ห่วงกลมๆที่เรานำมาเล่นโยกย้ายส่ายสะโพก หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่าฮูลาฮูปนั้น แท้จริงแล้วมันคือชื่อสินค้าของเล่นทรงห่วงจากบริษัท Wham-o จ้า

13. Jeep (จี๊พ)

รถจิ๊ปที่เราคุ้นเคยกันดี แท้จริงแล้วเป็นชื่อยี่ห้อรถทหารขนาดเล็กของบริษัท Chrysler ค่ะ

14. Memory stick (เมเมอะรี่ สติ๊ค)

“อุปกรณ์เก็บความจำขนาดเล็ก”  โอ้ย ยาวขนาดนี้ใครเขาจะเรียกกัน สู้เรียกเมมโมรี่สติ๊กไม่ดีกว่าเหรอ (สั้นว่านั้นแบบไทยสไตล์ก็คือเมม)  เมมโมรี่สติ๊กเป็นชื่อยี่ห้ออุปกรณ์เก็บความจำลักษณะบางเบา ผลิตโดยบริษัท Sony ค่ะ

15. Photoshop (โฟโทฉอพ)

โฟโต้ช็อปเป็นชื่อยี่ห้อโปรแกรมตกแต่งภาพจากบริษัท Adobe System ค่ะ เมื่อใดก็ตามที่นึกถึงการตกแต่ง แก้ไขภาพนิ่ง คำๆนี้จะต้องวิ่งมาเป็นอันดับแรก แถมยังเป็นได้ทั้งคำนามและคำกริยาด้วยนะ

16. PowerPoint (เพา เฟว่อะ พ้อยท์)

มีโฟโต้ช้อปแล้วทำไมจะไม่มีโปรแกรมพาวเวอร์พ้อยท์ล่ะเนอะ เช่นกันค่ะ หากนึกถึงโปรแกรมนำเสนองานก็คงหนีไม่พ้นพาวเวอร์พ้อยท์นี่แหละ ส่งเข้าประกวดโดยบริษัท Microsoft จ้า

17. Vaseline (แว๊ส เสอะ ลีน)

ไม่ว่าจะเจอเจลให้ความชุ่มชื้นที่ไหนเราก็เรียกว่าวาสลินทั้งนั้นใช่ไหมคะ ที่คืออิทธิพลจากเจลให้ความชุ่มชื้นยี่ห้อวาสลินซึ่งผลิตโดยบริษัท Unilever นั่นเอง

18. Xerox (ซี ร็อกส์)

สมัยนี้เป็นที่รู้กันว่าคำว่าซีร็อกซ์เป็นหนึ่งคำที่ใช้แทนคำว่าถ่ายเอกสาร (Photocopy) ได้ มันอาจจะไม่ได้ถูกไวยากรณ์นักแต่หากใช้คำนี้ก็เป็นอันรู้กันว่าหมายถึงอะไร

นี่คือพลังแห่งการสร้างสรรค์ชัดๆ จะว่าไปแล้วบริษัทอื่นๆที่พยายามจะสร้างยี่ห้อที่ลบภาพสินค้าที่ได้ตรึงใจคนไว้แล้วแบบนี้ คงต้องทำงานหนักพอสมควรเพื่อให้ลูกค้าจำแบรนด์ของตัวเองได้บ้าง มีอีกหลากหลายคำที่แม้ไม่คุ้นตาแต่สามารถนำไปใช้ในบริบทภาษาอังกฤษได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: Digitalsynopsis, Mentalfloss, English Teacher Melanie

คอมเมนต์ได้เลย!