มีใครเคยสังเกตกันบ้างไหมเอ่ยว่าในแชทภาษาอังกฤษ หรือแคปชั่นต่างๆ ในเฟสบุคที่เป็นภาษาอังกฤษนั้นก็มักจะมีคำย่อมาให้เราเห็นกันบ่อยๆ มันคงจะดีไม่น้อยเลยใช่ไหมคะถ้าหากว่าเราเองก็ใช้มันได้อย่างไหลลื่นเช่นเดียวกัน ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยค่ะ!

chatabbreviations

 1. BFF = Best Friend Forever คำนี้มีความหมายว่าเพื่อนกันตลอดไปนั่นเองค่ะ สามารถใช้ได้เวลาที่เราลงรูปคู่กับเพื่อนสนิท หรืออาจจะลงคู่กับใครบางคนที่เราแอบกิ๊กๆ กั๊กๆ ก็ได้น้า แต่ Best Friend Forever ก็อาจจะกลายเป็น Boyfriend Forever เชียวล่ะ
 2. JK = Just kidding คำนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้เขียนเรื่องแฮรี่พอตเตอร์แต่อย่างใดแต่มีความหมายว่า “แค่ล้อเล่น” ต่างหากนะคะ
 3. BTW = By the way คำย่อนี้เราเคยคิดด้วยว่ามันแปลว่า Between (แป่ว!) แต่จริงๆ แล้วตัวนี้ความหมายของมันก็คือ “ยังไงก็เถอะ” ใช้ในการสรุปเรื่องราวที่เรากำลังคุยกันหรืออาจจะยกอีกประเด็นขึ้นมาพูดหลังจากนั้นก็ได้นะ
 4. ASAP = As soon as possible ความหมายของตัวนี้นั้นจะแปลว่า “เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” นั่นเองค่ะ ซึ่งเรามักจะพบเจ้าคำนี้บ่อยๆ ในจดหมายหรืออีเมล์
 5. ATM = At the moment เจ้าคำนี้นั้นไม่ได้มีความหมายสื่อไปถึงตู้กดเงินอย่างที่เราคิดนะคะ แต่ความหมายตรงตัวของมันก็คือ “ช่วงนี้” ค่ะ สามารถให้ขึ้นประโยคหรือว่าลงท้ายประโยคก็ได้นะ
 6. HAND = Have a nice day นี่คืออีกคำหนึ่งที่น่ารักน่าใช้เลยทีเดียวค่ะ (แน่นอนว่าไม่ได้แปลว่ามือนะคะ) ความหมายของมันนั้นก็คือ “มีวันที่ดีนะ” เราสามารถใช้คำนี้แทนคำว่า Bye ในการจบบทสนทนาก็ได้นะคะ ฟังดูน่ารักดีเลยค่ะ
 7. IMO = In my opinion คำนี้นั้นจะใช้ก็ต่อเมื่อเราต้องการออกความคิดเห็นอะไรสักอย่างหนึ่งค่ะ ความหมายตรงตัวของมันก็คือ “ฉันคิดว่า…” หรือ “ในความคิดเห็นของฉัน…”
 8. NBD = No big deal สำหรับอันนี้นั้นเราจะใช้ก็ต่อเมื่อคู่สนทนาขอให้เราช่วยอะไรสักอย่างหรือไม่ก็อยากจะบอกเขาว่าเรื่องที่เขาให้เราช่วยนั้นมันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย โดยที่คำว่า No big deal นั้นจะมีความหมายว่า “ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร”
 9. LOL = Laughing out loud ถ้าหากใครมีเพื่อนชาวต่างชาติแล้วได้คุยแชทกันล่ะก็ยังไงก็ต้องเคยเจอตัวย่อนี้เเน่ๆ ค่ะ ซึ่งเจ้า LOL นี้จะมีความหมายว่าหัวเราะดังมาก ใช้แทน ฮ่าๆๆ หรือ 555 ในบ้านเรานั่นเองค่ะ
 10. BTDT = Been there, done that อันนี้เราว่ามันช่างเป็นคำย่อที่ง่ายๆ และได้ใจความชัดเจนดีเสียจริงเลยค่ะ เพราะเจ้าคำว่า Been there, done that นี้มีความหมายว่า “ไปมาแล้วและทำเรียบร้อยแล้ว” อาจจะใช้ตอบคำถามเชิงประมาณว่า “คุณไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาเก็ตมาหรือยัง?” ซึ่งเราก็สามารถตอบได้ทันทีเลยว่า BTDT
 11. GG = Good game คำนี้เหล่าบรรดาเกมเมอร์คงจะคุ้นเคยกันไม่น้อยเลยจริงไหมล่ะคะ? คำนี้นั้นจะใช้เพื่อบอกคนที่เล่นเกมร่วมกับเราว่าเกมนี้มันช่างเป็นเกมที่ดีจริงๆ
 12. GJ = Good job มีการชมเกมที่ดีแล้วก็คงจะต้องมีการชมงานที่ดีเช่นกัน แต่คำว่า Good job นี้ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเป็นชิ้นงานหรือการทำงานจริงๆ ก็ได้นะคะ อาจจะใช้ชมคู่สนทนาว่าสิ่งที่เขาทำมันดีก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นชิ้นงานให้เห็น เช่นบางทีเขาอาจจะไปทำธุระให้เราเราก็อาจจะใช้คำนี้พูดกับเขาก็ได้ค่ะ

และนี่ก็คือคำย่อคร่าวๆ ที่ฝากมาให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้กันนะคะ รับรองว่าคราวนี้คงสามารถคุยกับชาวต่างชาติได้ลื่นขึ้นกันอีกเป็นกองเลยล่ะ 🙂

คอมเมนต์ได้เลย!