10 เคล็ดลับพูดอังกฤษเป๊ะเหมือน Native speaker!

4903

คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่รู้เรื่องแกรมมาร์เป็นอย่างดี แต่ทักษะการพูดภาษาอังกฤษยังไปไม่ถึงไหน สาเหตุอาจมาจากความเขินอาย งานยุ่ง เรียนเยอะ หรือไม่มีใครให้ฝึกฝนด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับพัฒนาการพูดอังกฤษให้ได้เหมือนเจ้าของภาษามาเอง แน่นอนว่าเคล็ดลับทั้ง 10 ข้อนี้จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อเพราะในขณะที่คุณกำลังดูหนังฟังเพลง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ อยู่ คุณก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้ ถ้าพร้อมแล้วก็จงโยนความเขินอายทิ้งไปซะ แล้วมาดูกันว่าเคล็ดลับทั้ง 10 ข้อนี้มีอะไรบ้าง

nativespeaker

1. ขยันพูด

หากคุณอยากพูดเก่งแต่ไม่แม้แต่จะเปิดปาก คุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ ดังนั้นจงมั่นใจ! และหมั่นหาโอกาสพบปะผู้คนให้มากๆ เพื่อเป็นประตูสู่การฝึกฝนทักษะการพูดภาษาอังกฤษ แม้จะผิดพลาดบ้างก็ไม่เป็นไร ยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ คุณก็จะเก่งและมีความมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น ทั้งสำเนียงและคำศัพท์ของคุณก็จะเป๊ะปังมากขึ้น ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ควรจำไว้ก็คือ การพูดก็เหมือนการเล่นดนตรี และเล่นกีฬา หนทางที่จะทำให้คุณเก่งขึ้นก็คือการฝึกฝนอยู่เสมอนั่นเอง ☺

2. ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

เชื่อว่าในยุคปัจจุบันนี้คงไม่มีใครที่ไม่มีสมาร์ทโฟนเป็นของคู่กาย เจ้าสมาร์ทโฟนนี่แหละที่จะเป็นเครื่องมืออันมีประสิทธิภาพในการเรียนภาษา คุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนอัดเสียงตัวเองขณะพูดและนำมาฟังเพื่อหาจุดบกพร่อง หรือในขณะที่คุณกำลังสนุกสนานกับแอปพลิเคชันต่างๆ เมื่อเห็นคำศัพท์ที่แปลกตาก็ลองจดคำศัพท์เหล่านั้นไว้เพื่อหาความหมาย เพียงเท่านี้คุณก็จะมีคลังคำศัพท์เพิ่มขึ้นอีกมาก ไม่จำเจเวลาที่ต้องพูด

3. การฟังก็ช่วยได้นะ

หมั่นฟังข่าวสารหรือเพลงภาษาอังกฤษเพื่อเรียนรู้วิธีการออกเสียงของคำแต่ละคำ นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนรู้กลุ่มคำศัพท์ใหม่ๆ ยิ่งฟังมาก คุณก็จะได้เปรียบกว่าคนอื่นมาก และในขณะที่ฟัง อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไร้ประโยชน์ พยายามจำสำเนียงต้นฉบับมาฝึกพูดให้เหมือนกับต้นฉบับมากที่สุดทั้งสำเนียง การเน้นเสียงของคำในประโยค

4. อ่านออกเสียง

เมื่อคุณได้อ่านนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ ลองอ่านออกเสียงให้ตัวเองได้ยินดูบ้างก็จะดีไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นวิธีที่คุณจะได้ฝึกฝนการออกเสียงให้ถูกต้อง เคล็ดลับที่สำคัญก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องสนใจโครงสร้างไวยากรณ์ทั้งหลายแหล่ เพียงเพ่งความสนใจไปที่สิ่งที่คุณกำลังพูดอยู่ก็เพียงพอแล้ว

5. เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ทุกวัน

ลองเลือกคำศัพท์ที่คุณชื่นชอบมาซัก 1 คำ และนำคำศัพท์เหล่านั้นมาแต่งประโยคที่แตกต่างกันไป หลายๆ ประโยค หลายๆ โครงสร้าง จนกระทั่งคุณรู้สึกคุ้นเคยและสามารถจำคำศัพท์นั้นได้เป็นอย่างดี การนำไปใช้พูดในชีวิตประจำวันก็จะง่ายขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

6. ดูหนังบ้าง

อีกวิธีหนึ่งถ้าหากต้องการพูดภาษาอังกฤษเก่งเหมือนเจ้าของภาษาก็คือการหมั่นดูภาพยนตร์เสียงภาษาอังกฤษ ตั้งใจฟังคำศัพท์และบทสนทนาที่ได้ยินในภาพยนตร์ นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน หรือคุณจะลองเลียนแบบท่าทางของนักแสดงและสนุกสนานไปกับมันก็ไม่ผิดหรอกนะ!

7. พบปะเพื่อนฝูง

หาเพื่อนใหม่ชาวต่างชาติ หรือไม่ว่าใครก็ตามที่ชื่นชอบและอยากพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเช่นเดียวกันกับคุณ คุณอาจจะนำเรื่องที่สนใจ หรือเรื่องที่พึ่งเรียนมาไปคุยกับเพื่อนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน และยังเป็นการเปิดโอกาสให้คุณได้คิดต่อยอดไปเรื่อยๆ อีกด้วย

8. ทำกิจกรรมสนุกๆ เป็นภาษาอังกฤษ

ไม่ว่างานอดิเรกของคุณจะเป็นอะไร มันสามารถช่วยคุณพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษได้ทั้งนั้น อย่างเช่น การเข้าคอร์สทำอาหาร สมัครเข้าร่วมชมรมหนังสือ แต่อย่าลืมว่าระหว่างที่ทำกิจกรรมอยู่นั้นคุณจะต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด เราเชื่อว่าการที่ได้พูดถึงสิ่งที่รักและชอบจะเป็นการสร้างทัศนคติดีๆ และเป็นแรงบันดาลใจให้คุณอยากพัฒนาตนเองต่อไป

9. ชวนเพื่อนมาโต้วาทีกันเถอะ

จับกลุ่มกับเพื่อนสนิทและหาหัวข้อมาโต้วาทีกัน อ้อ! อย่าลืมนะว่าต้องพูดภาษาอังกฤษด้วย ระหว่างที่กำลังโต้วาทีอยู่นั้น คุณควรเลือกใช้คำศัพท์ที่จะนำพาไปสู่ใจความสำคัญให้ผู้ฟังเข้าใจได้ง่าย นอกจากนี้ก็ควรตั้งใจฟังข้อโต้แย้งของอีกฝ่าย เพื่อที่เราจะได้นำข้อมูลมาโต้กลับไป และยังเป็นการฝึกฟังเพื่อหาใจความสำคัญได้ดี

10. พจนานุกรมช่วยได้

พจนานุกรมออนไลน์มีให้คุณเลือกมากมายหลายเว็บไซต์ ซึ่งแต่ละเว็บก็จะมีฟังก์ชันของเสียงตัวอย่างคำศัพท์ คุณสามารถตรวจสอบการออกเสียงของตนเองควบคู่ไปกับเสียงในพจนานุกรมได้ หรือจะเป็นพจนานุกรมเล่มเล็กๆ ก็สะดวกทีเดียว เพราะคุณสามารถพกพามันไปได้ทุกที่ เมื่อเจอคำศัพท์ที่ไม่คุ้น คุณก็สามารถเปิดหาความหมายได้ทันที

เห็นไหมล่ะว่าสิ่งต่างๆ หรืออุปกรณ์รอบตัวคุณนั้นล้วนเป็นเครื่องมือในการเพิ่มพูนทักษะการพูดของคุณให้ดีขึ้นได้เหมือนเจ้าของภาษา เพียงแต่ต้องอาศัยความตั้งใจ และขยันศึกษาอยู่ตลอดเวลา คุณไม่จำเป็นต้องอายหากพูดผิดหรือไม่เข้าใจ ยิ่งคุณเพียรพยายามมากเท่าไหร่ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.englishlive.ef.com

คอมเมนต์ได้เลย!