เวลาสมัครงาน หลายบริษัทจะขอประวัติโดยย่อ (resume) ของเราเพื่อให้ฝ่ายบุคคลและหัวหน้างานได้พิจารณา ถ้าเราเขียน resume ได้ดีก็จะทำให้เราเป็นจุดสนใจ เป็นใบเบิกทางที่ดี แต่ถ้าเราเขียนไม่ดี ก็แทบจะปิดโอกาสการได้งานไปทันทีเลยครับ ลองอ่านแนวทางการเขียน resume ได้ที่นี่

บทความนี้ขอบอกเล่า 10 สิ่งที่เราไม่ควรใส่ลงใน resume เด็ดขาด เป็นข้อมูลจาก CareerSavvy เว็บไซต์หางานชื่อดังครับ ลองหยิบ resume ตัวเองขึ้นมาดูได้เลยว่ามีอะไรที่ไม่ควรใส่ลงไปรึเปล่า

1. ใส่เรื่องส่วนตัวมากเกินไป

ten-things-not-put-in-cv1-opt

หลายบริษัทอาจใช้เรื่องส่วนตัวเป็นเกณฑ์ตัดสินใจว่าจะรับเราเข้าทำงานหรือไม่รับ เพราะฉะนั้นการใส่เรื่องส่วนตัวมากเกินไปอาจจะเสี่ยงต่อการพลาดงาน ควรหลีกเลี่ยงข้อมูลที่ไม่จำเป็นอย่างเช่น วันเกิด เพศ ศาสนา แง่มุมด้านการเมือง สำหรับบางบริษัทแม้แต่รูปเราก็ไม่ต้องแนบครับ เพราะเค้าถือว่าเป็นการแบ่งแยก

2. สะกดผิด เขียนผิดแกรมมาร์

ten-things-not-put-in-cv2-opt

จุดที่มักจะพลาดกันคงเป็นเรื่องของการสะกดคำผิด หรือเขียนผิดหลักไวยากรณ์ มันแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้มีความใส่ใจในรายละเอียดเลย รู้หรือไม่ว่ากว่า 50% ของ CV ที่ส่งเข้าไปนั้นมีจุดที่เขียนผิด ส่วนใหญ่เป็นคนอายุ 21-25 ปี (เพิ่งจบใหม่เลย) และที่สำคัญ ข้อมูลบอกว่าคนที่เรียนจบมหาวิทยาลัย มีโอกาสเขียนผิดมากกว่าคนที่เรียนไม่จบถึง 2 เท่า!!

3. ใส่ประสบการณ์ทำงานที่ไม่เกี่ยวข้อง

ten-things-not-put-in-cv3-opt

การมีประสบการณ์ทำงานระหว่างเรียนเป็นเรื่องที่ดี แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้เรียนเป็นอย่างเดียว แต่การใส่งานไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกพิจารณา อย่างเช่น สมัครงานเป็นนักบัญชี แต่ดันไปบรรยายประสบการณ์ยาวยืดเกี่ยวกับงานพาร์ทไทม์ที่ร้านกาแฟ เพราะฉะนั้นควรตรวจดูให้ดีว่างานต้องการคนแบบไหน และใส่คุณสมบัติที่เหมาะที่สุดของเราลงไป

4. บอกเล่ากิจกรรมยามว่าง

ten-things-not-put-in-cv4-opt

เป็นเรื่องจริงที่หลายๆบริษัทก็ต้องการคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เข้ากับคนอื่นได้ง่าย โดยดูจากกิจกรรมยามว่าง เช่น ออกกำลังกาย หรือช่วยเหลือสังคม แต่การบอกกิจกรรมหรือความสามารถบางอย่าง เช่น ดูหนัง สะสมสแตมป์ หรือเคยเป็นหัวหน้าห้องมาก่อนอาจจะไม่จำเป็น และรู้หรือไม่ว่า 76% ของผู้สมัครโดนคัดทิ้ง เพราะใช้อีเมล์ดูไม่เป็นมืออาชีพ เช่น mynameiscool@somemail.com

5. มองโลกในแง่ลบ

ten-things-not-put-in-cv5-opt

เรื่องมองโลกในแง่ลบ นอกจากจะดูจากมุมมองของผู้สมัครตอนสัมภาษณ์แล้ว ใน resume ยังดูได้จากการใช้คำในแง่ลบนั่นเอง เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนคำเชิงลบให้เป็นบวกเช่น ผมเคยทำผิดพลาด ก็เป็น ผมได้รับบทเรียนที่ดี ซึ่งมีความหมายแบบเดียวกัน ให้คิดแง่บวกเข้าไว้ครับ

6. ใส่ข้อความที่ไม่จำเป็น

ten-things-not-put-in-cv6-opt

เรื่องบางเรื่องที่ไม่ต้องใช้ก่อน แต่เรากลับใส่ไป เค้าบอกว่าเป็นการ ‘Put the Cart Before the Horses’ อย่างเช่นบอกว่า พร้อมจะเข้าทำงานในวันที่นั้นนี้ ทั้งๆที่ความจริงแล้วตอนดู CV คร่าวๆ บริษัททั่วไปจะดูเพียงแค่ 5-7 วินาทีเท่านั้น จึงควรใส่ความโดดเด่นของเราให้ชัดเจนที่สุด

7. โกหกหรือพยายามบิดเบือนความจริง

ten-things-not-put-in-cv7-opt

หลายๆคนพยายามทำ CV ของตนเองให้ดูดีที่สุด จึงใส่เรื่องไม่จริง หรือเกินจริงบ้างลงไป อย่างเช่น ไม่เคยถูกจับเพราะเมาแล้วขับเลย บางบริษัทจะนำประวัติผู้สมัครที่ตนเองสนใจไปตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ว่ามีความจริงหรือเท็จแค่ไหน ดังนั้นไม่ควรใส่ความสามารถของเราเกินจริงครับ เพราะถ้าหากถูกเรียกเข้ามาสัมภาษณ์ อาจจะทำให้นายจ้างไม่ประทับใจเท่าไหร่

8. ใส่ข้อมูลเยอะเกินไป

ten-things-not-put-in-cv8-opt

การใช้ reseume ที่กระชับและชัดเจน สามารถบ่งบอกความสามารถในการสื่อสารของเราได้ บัณฑิตจบใหม่ควรใช้ความยาว A4 หน้าเดียวก็เพียงพอ หรือเต็มที่ไม่เกิน 2 หน้า ส่วนคนที่เคยผ่านประสบการณ์ทำงานมาบ้าง ก็ใช้ราวๆ 2 หน้า แต่ถ้าเริ่มถึง 3 หน้า แสดงว่าคุณเริ่มเยอะไปแล้ว 

9. ใช้ความสร้างสรรค์มากเกินไป

ten-things-not-put-in-cv9-opt

เป็นเรื่องดีที่เราจะรู้จักการจัดเรียงประโยค เน้นคำตัวหนา หรือขีดเส้นใต้ให้ดูโดดเด่น รวมถึงใช้ฟอนท์ตัวหนังสือแบบเรียบง่าย แต่มันจะมากเกินไปถ้าใส่สีสันฉูดฉาด แปะรูปภาพ รวมถึงเขียนด้วยลายมือตัวเอง ต่อให้เขียนสวยแค่ไหนก็ไม่สมควร

10. ใส่คำแปลกๆ

ten-things-not-put-in-cv10-opt

บางครั้งการเขียน resume อาจจะอยากใส่ความโดดเด่นด้วยการใช้คำสร้อย หรือวลีโอ้อวดแปลกๆ ยกตัวอย่างเช่น I’m an innovative person who thinks outside the box  (ผมเป็นคนครีเอทีฟสุดๆ ชอบคิดนอกกรอบเสมอ) ซึ่งบางครั้งมันจะทำให้ความโดดเด่นในตัวเราลดลง ซึ่งนายจ้างกว่า 54% บอกว่ารำคาญเรื่องพวกนี้ซะเต็มทน ทางที่ดีให้เค้ารู้ความสามารถเราจากการสัมภาษณ์ดีกว่าครับ

 

ข้อแนะนำเหล่านี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่คิดจะสมัครงานกับบริษัทต่างชาติแน่นอน แต่เราก็สามารถเอามาปรับใช้ในการสมัครงานกับบริษัทไทยได้เช่นกัน หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะครับ 

ขอบคุณข้อมูลจาก: CareerSavvy

คอมเมนต์ได้เลย!