บ่อยครั้งนะคะที่เราอ่านศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วไม่รู้จะออกเสียงอย่างไร อาศัยความคุ้นชินและฟังเอาจากหนังหรือจากเพลงบ้าง แต่ไม่ใช่มีแค่เราคนไทยเท่านั้นนะคะที่งง คำบางคำ เจ้าของภาษายังงงเลยจ๊า จะบอกให้

วันนี้เราจึงนำคำศัพท์ที่ได้รับการโหวตและจัดอันดับจากเว็บไซด์ Reddit โดยชาวต่างชาติว่าออกเสียงยากมากและทำให้ใครหลายคนสับสน ไปไม่ถูก อ่านไม่ออก เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีคำว่าอะไรบ้าง

1. Choir

ศัพท์ภาษาอังกฤษที่หน้าตาเหมือนภาษาฝรั่งเศสนี้แปลได้ทั้ง คณะร้องประสานเสียง (N) และ ร้องประสานเสียง (V) เจอคำนี้เข้าไป คนส่วนมากที่ไม่รู้จักจะอ่านอ่านว่า ‘ชอร์’ โดยอัตโนมัติ แต่จริงๆ แล้วคำนี้อ่านว่า ‘kw-eye-er’ หรือ ‘ควาย-เอ้อ‘ หรือถ้้าจะเอาให้เห็นภาพชัดๆ เลยจะออกเป็น ‘quire’

แหม คนไทยสะดุ้งเป็นแถบๆ เลยค่ะคุณขา

2. Squirrel

คำศัพท์คำนี้เราคนไทยคุ้นเป็นอย่างดี แปลว่า กระรอก (N) และเราก็คุ้นกับการอ่านคำนี้ว่า ‘สะ-แคว-เริ่ว’ จริงๆ เป็นการออกเสียงที่ไม่ถูกนักค่ะ ถ้าจะเอาสำเนียงแบบเป๊ะเว่อร์ต้องอ่านว่า ‘sk-whirl’ หรือ ‘สค-เวิ้ล’ รวบเสียง s เข้ากับ w ไปเลยค่ะ มันก็จะอินเตอร์อยู่หน่อยๆ อะ

3. Anemone

มองผ่านๆ นึกว่าคาถาจากหนังเรื่อง Harry Potter นะคะ คำศัพท์สวยๆ ที่น่าสับสนเพราะว่าสระเยอะเหลือเกิน คำนี้แปลว่า ดอกไม้ทะเล (N) และอ่านออกเสียงว่า ‘Uh-nem-uh-nee’ หรือ ‘เออ-เนม-เมอ-นี’ ไม่ใช่ ‘อา-เน-โม-นี’ นะคะ อิอิ

4. Isthmus

ค่อนข้างจะเป็นศัพท์ที่เป็นทางการและศัพท์เฉพาะเล็กน้อยนะคะ คำนี้แปลว่า คอคอดหรือส่วนที่เชื่อมต่อ (N) การจะออกเสียงคำนี้ให้ถูกต้องเราแนะนำว่าให้เอาลิ้นแตะหลังฟันหน้าของคุณไว้และออกเสียงว่า ‘Is-muss’ หรือ ‘อิส-มัส’ จบปิ้ง

5. Sixth

คำเบสิคที่เข้าค่ายคำที่ออกเสียงยากมาก สำหรับบางคนอาจจะออกเสียงกลายเป็น sex ไปเลยค่ะ คำนี้แปลว่า ลำดับที่ 6 เป็นได้ทั้ง noun, adjective และ adverb นะคะ คำนี้ถ้ารู้เคล็ดลับการออกเสียงแล้วไม่ยากเลยค่ะ เราแค่ตัด -th ออกไปและอ่านว่า ‘Siks’ จะเป็นการออกเสียงแบบบริติชแค่นี้เองค่ะ ง่ายป่าว?

6. Penguin

คำนี้มันออกเสียงยากยังไงฟะ? คำนี้เป็นคำศัพท์พื้นฐานอีกคำพอๆ กับคำว่า squirrel เลยค่ะ สาเหตุที่ติดโผนี้เนื่องจากพ่อดาราฮอลลีวู้ดจากเมืองผู้ดีอย่าง benedict cumberbatch เค้าออกเสียงคำนี้ไม่ชัด โดยออกเป็น ‘peng-wengs’ ซะงั้นเล่นเอาฮาแตก สามารถไม่หาคลิปดูเอาได้นะคะ

คำนี้แปลว่า นกเพนกวิน (n.) อ่านว่า ‘Pen-gwen’ หรือ ‘เพน-เกวน’ ค่ะ

7. Colonel

โคโลเนล? คอลอเนล? โคลอน? ผู้เขียนเองเป็นคนที่อ่านคำนี้ว่า โคโลเนล มานานมาก จนกระทั่งได้มาดูซีรีย์เรื่อง The Walking Dead และพบว่าเราออกเสียงผิดมาตั้งนานแหนะ อายมากค่ะ คำนี้แปลว่า พันตำรวจเอก (n) และอ่านว่า ‘Ker-nel’ หรือ ‘เคอร์-เนล’ ไม่ออกเสียงสระ โอจากตัว O เลยแม้แต่นี้ดดด

8. Otorhinolaryngologist

ถ้าจะให้ออกเสียงนี้แบบคล่องแคล่วละก็ ผู้เขียนคนหนึ่งแหละที่ขอตัวไปท่องก่อนสัก 2-3 วัน คือยาวมาก คำนี้แปลว่า หมอหู คอ จมูก (n) เอาล่ะ มาตั้งสติกันนะคะ สำหรับการออกเสียง คำนี้ออกว่า ‘Oto-rhino-laryng-ologist’ หรือ ‘โอโต-ไรโน-ลาริง-โอโลจิส’ ต่อด้วย วิงกาเดี๊ยม เลวิโอซ่า นี้กลายเป็นคาถาปลุกเสกได้เลยจ๊า ปิ้ง!

9. Rural

คำง่ายๆ แต่ติดอันดับกับเขาด้วยเพราะว่าหากออกเสียงเร็วๆ เป็นไปได้ว่าเราจะออกว่า ‘rrral’ หรือ ‘ราวว์’ ซะงั้น คำนี้แปลว่า ชนบท (adj.) อ่านออกเสียงอย่างถูกต้องว่า ‘Roo-rull’ หรือ ‘รู-เราวฺ’ โดยเสียง ‘เว่อะ’ ที่ต่อท้ายเป็นเสียงเบาค่ะ

10. Worcestershire

มีความผู้ดีเมืองอังกฤษลอยมาเลยค่ะสำหรับคำนี้ (ใครเป็นมั่งเวลาเห็น -shire ต่อท้ายคำไหนก็ตามจะตีว่าเป็นภาษาอังกฤษแบบ British ตลอดเลย) ศัพท์หรูๆ คำนี้เป็นคำที่เรียกชื่อซอสรสเผ็ดชนิดหนึ่งจากประเทศอังกฤษหรือ (คนไทยมักเรียกว่าซอสไก่งวง) ซึ่งนั้นก็หมายความว่าเป็นคำ Noun แน่นอนค่ะ อ่านว่า ‘Wuss-ter-sheer’ หรือ ‘วูส-เตอร์-เชียร์’ ซอสชนิดนี้อร่อยนะคะ ไปโดนกันได้

เป็นไงบ้างคะสำหรับคำศัพท์ 10 คำที่ติดอันดับอ่านออกเสียงยากที่สุดที่ชาวชาติลงคะแนนกันว่าอ่านย้าก อ่านยาก กระทั่งเจ้าของภาษาก็ยังสับสน มีคำที่คุณอ่านถูกกี่คำกันเอ่ย

ขอบคุณข้อมูลจาก hellogiggles.com และ Reddit

คอมเมนต์ได้เลย!